Lượt xem: 1109

Bảo lãnh cho người Việt Nam sang Đài Loan

Tóm tắt tình huống:

Cho em hỏi là em có người dì ruột bên Đài Loan và dì em mang quốc tịch Đài Loan vậy cho em hỏi dì em có thể bão lãnh em cho sang Đài Loan được không vậy? Nếu được thì thủ tục giấy tờ như thế nào ạ. Nhờ công ty Luật Việt Phong tư vấn giúp em. Em cảm ơn. 
Người gửi: Kiều Hồng Xuân
Liên hệ luật sư và đăng ký sử dụng dịch vụ gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị tiết như sau:

1) Cơ sở pháp lý

– Bộ luật lao động năm 2012;
– Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006.

2) Bảo lãnh người Việt Nam sang Đài Loan

Vì bạn không nêu rõ mục đích của bạn sang Đài Loan đề làm gì nên chúng tôi chia các mục đích sang Đài Loan để du lịch, công tác, xuất khẩu lao động và thăm người thân. Để bạn có thể đi nước ngoài, bạn cần có hộ chiếu, thị thực và phải được bảo lãnh bởi người nhà hoặc một số đối tượng được quyền bảo lãnh (tùy từng trường hợp cụ thể).
Thứ nhất, bạn phải làm thủ tục xin visa Đài Loan:
Những giấy tờ cần chuẩn bị khi xin visa Đài Loan
- Bản mẫu đơn xin visa được kê khai đầy đủ và ký tên. Cùng 2 ảnh 4×6 hình màu trắng chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.
- Hộ chiếu bản gốc và 1 bản phô tô ( hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 6 tháng).
- Giấy chứng nhận vẫn đang đi làm bao gồm: Hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội bản chính và bản photo kèm giấy nghỉ phép đi du lịch do đại diện có thẩm quyền của công ty nơi bạn đang làm việc ký tên đóng mộc xác nhận.
-Theo hướng dẫn làm thủ tục xin visa Đài Loan tự túc, bạn là chủ doanh nghiệp cần cung cấp bản sao có chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đứng tên của bạn.
- Hồ sơ chứng nhận năng lực tài chính như: Bản sao sổ tiết kiệm ngân hàng, chứng nhận đất đai, nhà cửa tài sản. Giá trị tài sản ít nhất 50 triệu đồng.
- Thông tin về lịch trình chuyến đi, càng cụ thể càng dễ xin visa.
- Cung cấp vé máy bay khứ hồi.
Địa chỉ nộp đơn xin visa Đài Loan:
Sau khi điền mẫu đơn và đăng ký visa trực tuyến, mang hồ sơ bao gồm cả đơn đăng ký in từ trên website có kèm mã vạch đến làm thủ tục tại Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh
Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội
Địa chỉ: Tầng 5, HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
ĐT: (04) 3833 5501 – (04) 3833 5505 (máy nhánh 128, 129, 130)
E-mail: tecohn@netnam.vn
Văn phòng kinh tế và văn hóa Đài Bắc tại TP. Hồ Chí Minh:
Địa chỉ: 336 Nguyễn Tri Phương, phường 4, TP.HCM
ĐT: 08-39621745/50
Email: suggest@tecohcm.org.vn
Lệ phí xin Visa Đài Loan
- Thị thực ngắn hạn 1 lần nhập cảnh: 50 USD
- Thị thực ngắn hạn nhiều lần nhập cảnh: 100 USD.
Bạn cần chú ý:
- Cơ quan lãnh sự có thể sẽ mời người đăng ký đến để phỏng vấn trước khi xem xét cấp visa.
- Thời gian cấp visa trong vòng 5 ngày làm việc.
Thủ tục xin visa Đài Loan
Xin visa đi du lịch Đài Loan:
Thủ tục xin visa du lịch Đài Loan bạn cần chuẩn bị những giấy tờ và thủ tục sau:
- Tờ khai xin visa du lịch Đài Loan theo mẫu.
- Chứng minh công việc: Nếu là chủ doanh nghiệp cần có giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất nếu có. Nếu là nhân viên cần hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin phép nghỉ đi du lịch.
- Chứng minh khả năng tài chính: Photo + Bản gốc Sổ tiết kiệm (từ 100 triệu), giấy tờ nhà đất… (bản gốc được đối chiếu và trả lại)
- Kế hoạch du lịch chi tiết khi đến Đài Loan bao gồm: Booking vé máy bay khứ hồi; Booking khách sạn; Hành trình du lịch Đài Loan;
(Khi làm thủ tục nhập cảnh, nếu không xuất trình được visa còn hạn hoặc thẻ định cư của các nước nói trên sẽ không được nhập cảnh vào Đài Loan)
Xin visa Đài Loan thăm người thân:
Thủ tục làm visa Đài Loan thăm thân bao gồm những giấy tờ sau:
- Tờ khai xin visa đi thăm thân Đài Loan.
- Thư mời do con rể hoặc con dâu người Đài Loan viết bản gốc (nói rõ mục đích đến Đài Loan, có chữ ký và đóng dấu cá nhân);
- Bản sao Giấy kết hôn của hai người đã qua Văn phòng Đài Bắc xác nhận
- Bản chính Hộ khẩu Đài Loan có giá trị trong vòng 3 tháng
- Photo Chứng minh thư của người Đài Loan và chứng minh thư hoặc thẻ cư trú của vợ hoặc chồng người Việt Nam
- Giấy khai sinh của vợ hoặc chồng người Việt Nam (hoặc các giấy tờ chứng minh mối quan hệ trước năm 2000
- Một số giấy tờ liên quan khác sẽ được tư vấn khi làm hồ sơ.
Thủ tục xin visa Đài Loan đi công tác:
Thủ tục làm visa Đài Loan công tác bao gồm những giấy tờ sau:
- Tờ khai xin visa đi công tác Đài Loan ( ngắn hạn hoặc dài hạn tối đa 3 tháng, theo mẫu)
- Sao y Hợp đồng lao động / Quyết định tuyển dụng / Quyết định bổ nhiệm (song ngữ Việt Anh);
- Bản gốc thư mời của công ty phía Đài Loan (có đầy đủ thông tin của công ty mời như địa chỉ, điện thoại, số fax, … và người mời phải ký tên đóng dấu của công ty);
- Bản sao Giấy phép kinh doanh của công ty phía Đài Loan
- Bản sao Chứng minh thư hoặc thẻ cư trú Đài Loan của người mời
- Bản chính và bản sao Giấy phép kinh doanh của công ty Việt - Bản chính Quyết định cử nhân viên sang Đài Loan công tác của Công ty Việt Nam
- Bản gốc Thẻ bảo hiểm y tế
- Photo Sổ Bảo hiểm
- Một số giấy tờ liên quan khác sẽ được tư vấn khi làm hồ sơ.
Xin visa Đài Loan đi xuất khẩu lao động
Thứ hai, thủ tục làm visa Đài Loan xuất khẩu lao động bao gồm những giấy tờ sau:
- Tờ khai xin visa đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan.
- Giấy khám sức khỏe đủ điều kiện đi lao động.
- Thư yêu cầu của người sử dụng lao động.
- Hợp đồng lao động được kí giữa người lao động và chủ thuê.
- Chứng chỉ học nghề hướng nghiệp.
- Lí lịch tư pháp có hiệu lực trong 06 tháng kể từ ngày cấp.
- Bản cam kết về lương và chi phí khác của lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan có chữ kí xác nhận của người lao động, chữ kí và con dấu của giám đốc công ty môi giới Việt Nam và cơ quan chủ quản cấp nhà nước của công ty môi giới Việt Nam đó.
- Bản cam kết vay nếu có khoản vay.
- Hóa đơn thu phí chi tiết của công ty môi giới Việt Nam đối với người lao động. 
- Một số giấy tờ liên quan khác sẽ được tư vấn khi làm hồ sơ.
Căn cứ theo khoản 6 Điều 3 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài năm 2006 quy định: "Bảo lãnh cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài là việc người thứ ba (sau đây gọi là người bảo lãnh) cam kết với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ thực hiện nghĩa vụ thay cho người lao động trong trường hợp người lao động không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ trong Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. 
Cũng theo quy định của luật này: 
"Điều 54.  Điều kiện của người bảo lãnh
Người bảo lãnh phải có đủ các điều kiện sau đây:
1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
2. Có khả năng về kinh tế đáp ứng điều kiện trong Hợp đồng bảo lãnh.
Điều 55. Phạm vi bảo lãnh        
1. Việc bảo lãnh được thực hiện trong các trường hợp sau đây:
a) Người lao động đi làm việc theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp dịch vụ không ký quỹ hoặc không đủ tiền ký quỹ theo quy định tại Điều 23 của Luật này;
b) Người lao động đi làm việc theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với tổ chức sự nghiệp khi tổ chức này yêu cầu thực hiện việc bảo lãnh.
2. Người bảo lãnh thỏa thuận với doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp về trách nhiệm bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ các nghĩa vụ của người lao động đối với doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp.
3. Trường hợp người lao động vi phạm Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và gây thiệt hại cho doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp mà người lao động không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ bồi thường thì người bảo lãnh phải đưa tài sản thuộc sở hữu của mình để bù đắp thiệt hại phát sinh do người lao động gây ra cho doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp. Sau khi bù đắp thiệt hại, nếu tài sản của người bảo lãnh còn thừa thì phải trả lại cho người bảo lãnh."
Theo đó, nếu dì của bạn có đủ các điều kiện để bảo lãnh, và thuộc phạm vi bảo lãnh theo quy định tại các điều trên thì người này có thể bảo lãnh để cho bạn đi xuất khẩu lao động nước ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng phải có đầy đủ các điều kiện để đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng: là công dân Việt Nam cư trú tại Việt Nam, có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động, đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động năm 2006, Bộ luật lao động năm 2012. Khi có đầy đủ các điều kiện về người lao động và người bảo lãnh trên thì bạn sẽ được bảo lãnh sang nước ngoài lao động. 
Như vậy, nếu bạn sang Đài Loan để du lịch và công tác thì thì bạn không cần có người thân bảo lãnh. Với trường hợp thăm người thân, bạn chỉ cần có những căn cứ để chứng minh mối quan hệ giữa bạn và người thân của bạn là được. Còn trường hợp bạn sang Đài Loan để xuất khẩu lao động thì cần có người bảo lãnh.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Bảo lãnh cho người người Việt Nam sang Đài Loan. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thanh Bình
 
LIKE VÀ SHARE ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ
LIKE VÀ SHARE ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ
Bài viết liên quan
 
 
Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
Số 6A, Ngõ 76 đường Trần Thái Tông, Q. Cầu Giấy, HN
Văn phòng phía Nam (HỒ CHÍ MINH)
Số 596/14 Trường Chinh, Phường 13, Q. Tân Bình TP. HCM
Hỗ trợ tư vấn pháp luật trực tuyến
Nhánh 1
Nhánh 1
Tư vấn doanh nghiệp, giấy phép, thuế - kế toán
Nhánh 2
Nhánh 2
Tư vấn sở hữu trí tuệ, dân sự, hình sự
Nhánh 3
Nhánh 3
Tư vấn hôn nhân và gia đình, hành chính, thương mại
Nhánh 4
Nhánh 4
Tư vấn lao động, bảo hiểm, đất đai
Nhánh 5
Nhánh 5
Tư vấn pháp luật các lĩnh vực khác
Dịch vụ nổi bật tại Luật Việt Phong
Bản đồ đường tới Luật Việt Phong
Kết nối với chúng tôi trên Facebook
Kết nối với chúng tôi trên Youtube
 
CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm, không chỉ hướng dẫn xử lý các vấn đề về pháp luật, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng các khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật Việt Phong
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2009 - 2018), ® All Reserved.
01900 6589