Bị viêm gan B có đi lao động nước ngoài được không?

Thứ Sáu, 06/07/2018 | 17:30 GMT+7
Lượt xem: 1081

Tóm tắt câu hỏi

Năm nay cháu 19 tuổi, do gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên cháu muốn đi xuất khẩu lao động để kiếm tiền phụ giúp gia đình, nhưng cháu lại bị bệnh viêm gan B, vậy luật sư cho cháu hỏi cháu có đi được nước ngoài làm việc được không ạ. Cháu xin cảm ơn!
Người gửi: Hoàng Châu ( Gia Lai)
Bài viết liên quan:
- Những xét nghiệm cần thiết khi xuất khẩu lao động? Người bị viêm gan có thể đi xuất khẩu lao động Đài Loan hay không?
- Quy định về điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động
- Bị mù màu có thể xuất khẩu lao động đi Nhật Bản hoặc Đài Loan?
- Điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động ở thị trường Đài Loan và Nhật Bản
- Điều kiện để người lao động được đi xuất khẩu lao động



Liên hệ luật sư gọi: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2007

2. Bị viêm gan B có đi lao động nước ngoài được không?

Như bạn trình bày thì bạn muốn đi lao động nước ngoài, do đó, theo quy định tại Điều 6 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2007 bạn có thể đi làm việc ở nước ngoài theo một trong các hình thức sau:
" Điều 6. Các hình thức đi làm việc ở nước ngoài
Người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo một trong các hình thức sau đây:
1. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, tổ chức sự nghiệp được phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
2. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp trúng thầu, nhận thầu hoặc tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài có đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
3. Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức thực tập nâng cao tay nghề với doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc dưới hình thức thực tập nâng cao tay nghề;
4. Hợp đồng cá nhân.”
Với mỗi hình thức này thì người lao động đi làm việc ở nước ngoài đều phải đáp ứng những điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước tiếp nhận người lao động; trong đó, điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam được quy định như sau:
- Trường hợp bạn đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài
Trường hợp này bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 42 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2007 như sau:
" Điều 42. Điều kiện để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư ra nước ngoài
Người lao động được đi làm việc ở nước ngoài khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
2. Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài;
3. Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt;
4. Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;
5. Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;
6. Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết;
7. Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.”
- Trường hợp bạn đi làm việc ở nước ngoài theo hình thức người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân
Trường hợp này bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 50 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2007 như sau:
" Điều 50. Điều kiện đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Hợp đồng cá nhân
Người lao động được đi làm việc ở nước ngoài theo Hợp đồng cá nhân khi có đủ các điều kiện sau đây:
1. Các điều kiện quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 7 Điều 42 của Luật này;
2. Có Hợp đồng cá nhân theo quy định tại Điều 51 của Luật này;
3. Có Giấy xác nhận việc đăng ký Hợp đồng cá nhân của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động thường trú.”
Như vậy, dù đi lao động theo hình thức nào thì bạn cũng phải đáp ứng điều kiện "Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;”"Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.”. Tuy nhiên, bạn lại bị bệnh viêm gan B, vậy việc này sẽ ảnh hưởng tới việc đi lao động nước ngoài của bạn như thế nào, chúng tôi xin trả lời như sau:
Viêm gan B là một bệnh phổ biến toàn cầu, do vi rút viêm gan B (HBV) gây ra. Và là bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây nhiễm cao, cụ thể Bệnh có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục, từ mẹ truyền sang con. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới gan và gây thiệt hại nặng nề cho các tế bào gan. Đây là một căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới.

Hiện nay pháp luật nước ta chưa có quy định cụ thể nào về việc bị viêm gan B thì sẽ bị cấm xuất cảnh (trừ trường hợp nhằm ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan thì bạn có thể bị cấm xuất cảnh) hay không đủ điều kiện được đi lao động nước ngoài do đó về phần pháp luật Việt Nam thì nếu bạn bị viêm gan B nhưng vẫn đủ điều kiện sức khỏe để tham gia lao động thì bạn vẫn có thể đi lao động nước ngoài. Tuy nhiên, về phía nước tiếp nhận thì khi xét duyệt thí sinh đăng ký đi lao động nước ngoài họ đều yêu cầu người lao động phải kiểm tra sức khỏe và đạt yêu cầu sức khỏe họ đưa ra, trong đó với những thị trường như Hoa Kỳ, một số nước châu Âu, các thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Nhật Bản,…thì họ không chấp nhận người lao động bị nhiễm viêm gan B hay một số bệnh khác, do đó,  bạn sẽ không thể đi lao động ở những nước này. Tuy nhiên, Hiện nay một số quốc gia đã chấp nhận dỡ bỏ rào cản kiểm tra y tế đối với xét nghiệm viêm gan B với người lao động như Đài Loan, Malaixia và những thị trường lao động trẻ khác do đó, khi bị viêm gan B thì bạn vẫn có thể đi lao động nước ngoài ở những nước này.
Như vậy, tổng kết lại thì nếu bạn bị viêm gan B thì bạn vẫn có cơ hội đi làm việc ở nước ngoài nhưng chỉ được đi ở những nước chấp nhận người lao động bị viêm gan B như Đài Loan, Malaixia nếu đáp ứng các điều kiện còn lại theo pháp luật Việt Nam và điều kiện của nước tiếp nhận. 

Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về việc Bị viêm gan B có đi lao động nước ngoài được không?. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Nguyễn Thị Thu
 
LIKE VÀ SHARE ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ
LIKE VÀ SHARE ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHONG
Bài viết liên quan
Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm
Văn phòng phía Nam (HỒ CHÍ MINH)
Số 596/14 Trường Chinh, Phường 13, Q. Tân Bình TP. HCM
Dịch vụ trọng tâm của Luật Việt Phong
Dich vụ đăng ký tài khoản ngân hàng với Phòng đăng ký kinh doanh
Doanh nghiệp của bạn vừa mở một tài khoản ngân hàng mới để thực hiện các giao dịch tài chính? Bạn không biết làm thế nào để thực hiện thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng với Phòng đăng ký kinh doanh? Hoặc bạn cũng đã thử nộp hồ sơ đăng ký nhưng ...
Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên
Hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập công ty TNHH 2 thành viên
- Đơn đề nghị thành lập công ty TNHH 2 thành viên
- Dự thảo điều lệ công ty
- Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách ...
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Luật Việt Phong tư vấn và cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp, các vấn đề liên quan đến thành lập, giải thể, phá sản,.. thay đổi hoạt động kinh doanh, cac dịch vụ pháp lý theo yêu cầu..
Luật sư tư vấn về doanh nghiệp tại Hà Nội
Có thể nói, mỗi doanh nghiệp khi ra đời đã tạo ra một trách nhiệm xã hội to lớn, đó là việc cùng chung tay đóng góp công sức và tài sản để tạo ra không chỉ việc làm cho chính họ, mà còn cho cả những người khác nữa. Không chỉ sống và làm việc vì ...
Luật sư tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh… doanh nghiệp của bạn có sự thay đổi về người đại diện theo pháp luật, chuyển nhượng vốn góp, cổ phần, thay đổi địa điểm kinh doanh, thay đổi tên công ty… Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi doanh nghiệp có sự thay đổi về nội dung đăn
Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là một ngành “hái ra tiền” tại Việt Nam. Do chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng lớn nên số lượng nhà kinh doanh hướng đến con đường này ngày càng nhiều.
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học
Trong những năm gần đây du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều bạn trẻ Việt. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các trung tâm tư vấn du học, việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hoạt động tư vấn du học là hoạt động do Giám đốc Sở Giáo d...
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Với xu thế hội nhập phát triển sôi động như hiện nay, ngoại ngữ đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thời đại mới. Để học ngoại ngữ có rất nhiều cách nhưng cách hiệu quả nhất là học tại trung tâm ngo...
 
 
CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm, không chỉ hướng dẫn xử lý các vấn đề về pháp luật, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng các khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật Việt Phong
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2009 - 2018), ® All Reserved.
01900 6589
Gọi ngay: 19006589