Trang chủ Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/24 gọi ngay 1900.6589

Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương

Ngày đăng: 01/07/2015 lúc 5:30, Lượt xem: 467

 Tóm tắt câu hỏi

Tôi tên là Nguyễn Bá Thành, hiện đang sinh sống cùng vợ tại Nam Đình. Cuộc sống vợ chồng của chúng tôi hiện nay có nhiều mâu thuẫn lục đục, vì vậy tôi đang muốn tiến hành thủ tục ly hôn, tôi đã viết đơn xin ly hôn nhưng vợ tôi không ký vào đơn. Tôi muốn hỏi là nếu vợ tôi không ký vào đơn xin ly hôn thì tôi có được ly hôn không? Và thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào? gồm những giấy tờ gì. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Bá Thành ( Nam Định)

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Về việc ly hôn

Theo quy định tại Điều 56 LHNGD năm 2014. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy bạn có quyền đơn phương yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi tình trạng vợ chồng trở lên trầm trọng, nếu đời sống chung kéo dài thì mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thủ tục ly hôn đơn phương

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn. Đơn xin ly hôn phải có xác nhận của UBND cấp phường về nguyên nhân ly hôn, mâu thuẫn vợ chồng. Trước khi xác nhận, tổ hòa giải ở cấp phường sẽ tiến hành hòa giải 3 lần.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, tòa án khi tiếp nhận đơn xin ly hôn đơn phương sẽ tiến hành hòa giải tại tòa. Nếu hòa giải không thành, tòa án sẽ tiến hành thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật. Căn cứ chính để tòa giải quyết cho ly hôn đơn phương được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình là: việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt.

2. Thủ tục ly hôn đơn phương

  • Hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực);

 + Đơn xin ly hôn (Theo mẫu) .          

  • Nơi nộp hồ sơ ly hôn đơn phương

 + Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi thường trú của người ký đơn xin ly hôn

3. Thời gian giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương

Trường hợp bạn xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 Bộ luật tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về thủ tục ly hôn đơn phương. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG - PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Lưu ý: Các thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các luật sư, chuyên viên tư vấn uy tín, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên tất cả các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu có thể đã hết hiệu lực hoặc được thay thế tại thời điểm hiện tại. Khách hàng truy cập trang không được áp dụng một cách tùy tiện mà chưa có ý kiến chính thức của luật sư.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ ĐĂNG KÍ SỬ DỤNG DỊCH VỤ QUÝ KHÁCH XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN 24/7: 1900 6589