Lượt xem: 1199
Lượt xem: 1199

Người cư trú ở nước ngoài có được lấy công an

Tóm tắt tình huống

Luật sư cho em hỏi: Em có thường trú nước ngoài nhưng vẫn mang quốc tịch Việt Nam. Người yêu em là công an thì bọn e có thể lấy nhau được không.?
Người gửi: Hoàng Mai Chi

Liên hệ luật sư gọi: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;
- Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công An.

2. Người cư trú ở nước ngoài có được lấy công an

Công an cũng là một người dân của Việt Nam vì thế cũng giống như thủ tục kết hôn thông thường, để kết hôn với công an bạn cần đáp ứng các quy định của pháp luật. Điều này được quy định tại điều 8, Luật hôn nhân gia đình 2014.
- Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên (có thể tham khảo nội dung của bài viết - - - Cách tính tuổi đủ theo quy định pháp luật);
- Việc kết hôn phải do 2 bên nam và nữ tự nguyện quyết định;
- Hai bên đều phải không bị mất năng lực hành vi dân sự;
- Việc kết hôn không được thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật."
Những trường hợp cấm kết hôn theo quy định của luật hôn nhân gia đình 2014:
- Người đang có vợ hoặc có chồng thì không thể đăng ký kết hôn với người khác được;
- Người mất năng lực hành vi dân sự thì không được kết hôn;
- Những người cùng dòng máu về trực hệ hoặc giữa những người có họ trong phạm vi ba đời thì không thể kết hôn cùng nhau;
- Cha, mẹ nuôi không được kết hôn với con nuôi;
- Những người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi thì không được kết hôn với nhau;
- Những người đã từng là bố chồng với con dâu thì không được kết hôn với nhau;
- Những người đã từng là mẹ vợ với con rể thì không được kết hôn với nhau;
- Những người đã từng là bố dượng với con riêng của vợ thì không được kết hôn với nhau;
- Những người đã từng là mẹ kế với con riêng của chồng thì không được kết hôn với nhau;
- Những người cùng giới tính không được kết hôn với nhau.
Tuy nhiên người yêu bạn là công an, là chủ thể đặc biệt nên Căn cứ theo quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an, ngoài những điều kiện cơ bản nêu trên, để đáp ứng điều kiện kết hôn với chiến sĩ công an thì phải đáp ứng thêm các điều kiện khắt khe khác. Cụ thể như các trường hợp dưới đây thường sẽ không được kết hôn với công an.
- Gia đình có người làm tay sai cho chế độ phong kiến, Nguy quân, Ngụy quyền; 
- Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật;
- Gia đình hoặc bản thân theo Đạo thiên chúa, Cơ đốc, Tin lành;
- Có gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa;
- Có bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch tại Việt Nam).
Theo đó, nếu bạn không phải là người nước ngoài và bạn đáp ứng đủ các điều kiện trên thì bạn có thể được kết hôn với người yêu bạn là công an, bên cạnh đó bạn cũng nên nhờ người yêu xem các quy định riêng của ngành công an, do đó là các văn bản nội bộ chỉ người trong ngành mới xem được.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về người cư trú ở nước ngoài có được lấy công an. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Bảo Linh
 
LIKE VÀ SHARE ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ
LIKE VÀ SHARE ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ
Bài viết liên quan
 
Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
Số 6A, Ngõ 76 đường Trần Thái Tông, Q. Cầu Giấy, HN
Văn phòng phía Nam (HỒ CHÍ MINH)
Số 596/14 Trường Chinh, Phường 13, Q. Tân Bình TP. HCM
Dịch vụ trọng tâm của Luật Việt Phong
Luật sư tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh… doanh nghiệp của bạn có sự thay đổi về người đại diện theo pháp luật, chuyển nhượng vốn góp, cổ phần, thay đổi địa điểm kinh doanh, thay đổi tên công ty… Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi doanh nghiệp có sự thay đổi về nội dung đăn
Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là một ngành “hái ra tiền” tại Việt Nam. Do chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng lớn nên số lượng nhà kinh doanh hướng đến con đường này ngày càng nhiều.
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học
Trong những năm gần đây du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều bạn trẻ Việt. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các trung tâm tư vấn du học, việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hoạt động tư vấn du học là hoạt động do Giám đốc Sở Giáo d...
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Với xu thế hội nhập phát triển sôi động như hiện nay, ngoại ngữ đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thời đại mới. Để học ngoại ngữ có rất nhiều cách nhưng cách hiệu quả nhất là học tại trung tâm ngo...
 
CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm, không chỉ hướng dẫn xử lý các vấn đề về pháp luật, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng các khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật Việt Phong
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2009 - 2018), ® All Reserved.
01900 6589
Gọi ngay: 19006589