Quy định về hành vi sử dụng và làm chứng minh thư giả

Thứ Bảy, 28/04/2018 | 09:05 GMT+7
Lượt xem: 1240

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có câu hỏi mong luật sư giúp đỡ.Tôi sinh ngày 29/04/1990. Vào tháng 07/2010 tôi có xin vào học lái xe ô tô hạng C thì thiếu mấy tháng. Khi gặp thầy giáo dạy nghề lái xe thì ông thầy giáo có làm khai thêm tuổi cho tôi thành 29/04/1988. Sau vài năm tôi có đánh mất chứng minh đó và lại nhờ thầy giáo làm lại. Đến bây giờ thì công an điều tra đang tiến hành điều tra. Luật sư cho tôi hỏi tôi phạm tội nào và hình phạt như thế nào kính mong bạn luật sư giúp đỡ.
Người gửi: Văn Long
Bài viết liên quan:
Chiếc xe được nhận cầm cố có giấy tờ giả phải giải quyết thế nào?
Xử phạt hành chính đối với hành vi sử dụng giấy tờ giả trong hồ sơ đăng ký giao dịch bảo đảm
Sử dụng giấy tờ giả trong hồ sơ xin giao đất sẽ bị xử phạt
Xử lý xe máy bị tịch thu do dùng giấy tờ giả
Chứng thực giấy tờ giả có phải chịu trách nhiệm gì không?
Liên hệ luật sư gọi: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2013 của Chính Phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình;
- Pháp lệnh xử lí vi phạm hành chính 2002;
- Bộ luật hình sự 199 sửa đổi 2009;
- Bộ luật hình sự 2015;
- Luật sửa đổi Bộ luật hình sự 2017.

2. Quy định về hành vi sử dụng và làm chứng minh thư giả

Như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã hai có hai lần thực hiện hành vi sử dụng chứng minh thư giả. Đây là hành vi pháp luật cấm và tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể:
+Với lần vi phạm đầu tiên vào 7/2010 thì bạn không bị phát hiện và đến thời điểm hiện tại bạn với đang bị điều tra, theo đó, nếu có bị phát hiện thì căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 10 Pháp lệnh xử lí vi phạm hành chính 2002 (văn bản có hiệu lực tại thời điểm đó) thì thời hiệu xử lí vi phạm hành chính là 1 năm:
"1. Thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính là một năm, kể từ ngày vi phạm hành chính được thực hiện; đối với vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tài chính, chứng khoán, sở hữu trí tuệ, xây dựng, môi trường, an toàn và kiểm soát bức xạ, nhà ở, đất đai, đê điều, xuất bản, xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, nhập cảnh hoặc vi phạm hành chính là hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả thì thời hiệu là hai năm; nếu quá các thời hạn nói trên thì không xử phạt nhưng vẫn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả được quy định tại các điểm a, b, c, d và đ khoản 3  Điều 12 của Pháp lệnh này.
Người có thẩm quyền xử phạt nếu có lỗi trong việc để quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính thì bị xử lý theo quy định tại Điều 121 của Pháp lệnh này.”
Như vậy, hiện tại đã nhiều năm trôi qua nên bạn sẽ không bị xử lí đối với hành vi này do hết thời hiệu xử lí.
+ Với lần vi phạm thứ hai được thực hiện gần đây và bạn đang bị điều tra thì căn cứ quy định hiện hành, tại khoản 3, điều 9, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình; người sử dụng chứng minh nhân dân giả có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:
"Điều 9. Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng chứng minh nhân dân
[…] 3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân;
b) Làm giả chứng minh nhân dân;
c) Sử dụng chứng minh nhân dân giả.
[…]
Như vậy, căn cứ các quy định trên, thì với hành vi sử dụng chứng minh thư giả bạn có thể bị xử phạt hành chính từ 2-4 triệu đồng và tịch thư chứng minh thư giả.
Về trách nhiệm hình sự: Tùy vào tính chất, mức độ thì hành vi sử dụng chứng minh thư giả của bạn có thể cấu thành tội làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Cụ thể, 
Với lần vi phạm đầu tiên vào 2010 thì do không bị phát hiện và đây là tội ít nghiêm trọng nên căn cứ Khoản 2 Điều 23 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009 – văn bản có hiệu lực tại thời điểm đó thì:
"2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:
a) Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng;”
Như vậy, từ đó đến nay cũng đã trên 5 năm do vậy, kể cả trường hợp khi hành vi này của bạn bị phát hiện và đủ cấu thành tội danh này thì bạn vẫn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự do hết thời hiệu truy cứu.
Tuy nhiên, vì gần đây bạn lại tiếp tục thực hiện hành vi này và đang bị điều tra, nên theo quy định hiện hành nếu hành vi của bạn đủ cấu thành tội này thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh quy định tại Khoản 126 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 sửa đổi Điều 341 Bộ luật hình sự 2015 về tội làm giả giấy tờ, sử dụng giấy tờ giả như sau:
126. Sửa đổi, bổ sung Điều 341 như sau: 
"Điều 341. Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức 
1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm. 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: 
a) Có tổ chức; 
b) Phạm tội 02 lần trở lên; 
c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; 
d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; 
đ) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng; 
e) Tái phạm nguy hiểm. 
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: 
a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; 
b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; 
Như vậy, hành vi của bạn là hành vi sử dụng giấy tờ giả mà cụ thể là chứng minh thư giả để khai tuổi sai để đi học lái xe hạng C như vậy hành vi của bạn có thể cấu thành "sử dụng giấy tờ giả để thực hiện hành vi trái pháp luật” khi đó, căn cứ quy định trên, bạn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.
Như vậy, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi và kết quả điều tra của cơ quan chức năng thì hành vi này của bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự như chúng tôi tư vấn ở trên.
Trên đây là tư vấn từ Luật Việt Phong về việc xử lí hành vi sử dụng, mua bán chứng minh thư nhân dân giả. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Nguyễn Thị Thu
 
LIKE VÀ SHARE ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ
LIKE VÀ SHARE ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHONG
Bài viết liên quan
Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm
Văn phòng phía Nam (HỒ CHÍ MINH)
Số 118/4, đường Trần Khắc Chân, Phường Tân Định, Quận 1
Dịch vụ trọng tâm của Luật Việt Phong
Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói, giá rẻ cho doanh nghiệp Công ty Luật Việt Phong chúng tôi, với đội ngũ gồm các luật sư, chuyên viên pháp lý, chuyên viên nghiệp vụ Kế Toán - Thuế là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, tư vấn thuế tại Hà Nội. Hiện nay, Luật ...
Dịch vụ báo cáo thuế trọn gói cho doanh nghiệp
Công ty Luật Việt Phong chúng tôi, với đội ngũ gồm các luật sư, chuyên viên pháp lý, chuyên viên nghiệp vụ Kế Toán - Thuế là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ báo cáo thuế, tư vấn thuế tại Hà Nội. Hiện nay, Luật Việt Phong chúng t...
Dich vụ đăng ký tài khoản ngân hàng với Phòng đăng ký kinh doanh
Doanh nghiệp của bạn vừa mở một tài khoản ngân hàng mới để thực hiện các giao dịch tài chính? Bạn không biết làm thế nào để thực hiện thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng với Phòng đăng ký kinh doanh? Hoặc bạn cũng đã thử nộp hồ sơ đăng ký nhưng ...
Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên
Hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập công ty TNHH 2 thành viên
- Đơn đề nghị thành lập công ty TNHH 2 thành viên
- Dự thảo điều lệ công ty
- Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách ...
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Luật Việt Phong tư vấn và cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp, các vấn đề liên quan đến thành lập, giải thể, phá sản,.. thay đổi hoạt động kinh doanh, cac dịch vụ pháp lý theo yêu cầu..
Luật sư tư vấn về doanh nghiệp tại Hà Nội
Có thể nói, mỗi doanh nghiệp khi ra đời đã tạo ra một trách nhiệm xã hội to lớn, đó là việc cùng chung tay đóng góp công sức và tài sản để tạo ra không chỉ việc làm cho chính họ, mà còn cho cả những người khác nữa. Không chỉ sống và làm việc vì ...
Luật sư tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh… doanh nghiệp của bạn có sự thay đổi về người đại diện theo pháp luật, chuyển nhượng vốn góp, cổ phần, thay đổi địa điểm kinh doanh, thay đổi tên công ty… Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi doanh nghiệp có sự thay đổi về nội dung đăn
Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là một ngành “hái ra tiền” tại Việt Nam. Do chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng lớn nên số lượng nhà kinh doanh hướng đến con đường này ngày càng nhiều.
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học
Trong những năm gần đây du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều bạn trẻ Việt. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các trung tâm tư vấn du học, việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hoạt động tư vấn du học là hoạt động do Giám đốc Sở Giáo d...
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Với xu thế hội nhập phát triển sôi động như hiện nay, ngoại ngữ đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thời đại mới. Để học ngoại ngữ có rất nhiều cách nhưng cách hiệu quả nhất là học tại trung tâm ngo...
 
 
CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm, không chỉ hướng dẫn xử lý các vấn đề về pháp luật, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng các khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật Việt Phong
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2009 - 2018), ® All Reserved.
01900 6589
Gọi ngay: 19006589