Quy định về việc xử lý vi phạm về việc không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy phép kinh doanh

Thứ Ba, 09/05/2017 | 09:30 GMT+7
Lượt xem: 1568

Tóm tắt tình huống:

Tôi mới mở cửa hàng bánh mỳ nhỏ được 20 ngày. Hôm qua tầm 9h sáng có đội gồm 2 công an khu vực và 1 bên phòng môi trường kiểm tra lập biên bản xử phạt tôi. Tôi có thắc mắc của hàng tôi mới hoạt động mà chưa được kiểm tra nhắc nhở đã xử phạt hành chính, vì cửa hàng tôi mở mới đi vào hoạt động mới ít bữa tôi chưa làm được giấy an toàn thực phẩm và giấy phép kinh doanh. Hộ kinh doanh nhỏ lẻ như tôi chưa được kiểm tra nhắc nhở mà lập biên bản xử phạt nên hơi thắc mắc do nhiều cửa hàng khác như tôi được biết lần đầu là nhắc nhở sau đó mới xử phạt.
Người gửi: Nguyễn Thị Thúy
Liên hệ luật sư gọi: 1900 6589

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình về công ty Luật Việt Phong, về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

- Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;
- Nghị định 178/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm;
- Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp;
- Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại độc lập thường xuyên không phải đăng kí kinh doanh;
- Nghị định 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn Luật an toàn thực phẩm.

2. Quy định về việc xử lý vi phạm về việc không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy phép kinh doanh

Căn cứ vào những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi chưa xác định được quy mô cửa hàng lớn nhỏ như thế nào. Do đó, chúng tôi tạm chia thành 2 trường hợp như sau:
- Trường hợp cần đăng kí giấy phép kinh doanh:
Theo quy định tại Điều 66 - Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định hộ kinh doanh phải đăng ký kinh doanh như sau:
"Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh”
Dựa theo quy định trên, bạn phải đăng kí kinh doanh cho hộ kinh doanh của bạn nếu bạn sử dụng thường xuyên dưới mười lao động. Bạn cần đăng kí kinh doanh trước khi đi vào hoạt động kinh doanh, trong trường hợp bạn chưa đăng kí kinh doanh mà đã đi vào hoạt động sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 6 -Nghị định 124/2015/NĐ-CP:
"Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định”
Về giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, khi kinh doanh dịch vụ ăn uống bạn cần xin Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo ngành nghề đăng kí trong giấy phép kinh doanh, nếu bạn kinh doanh dịch vụ ăn uống mà chưa có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bạn sẽ bị xử phạt theo Điều 24 - Nghị định 178/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm:
+ Xử phạt đối với hành vi kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của cấp xã theo một trong các mức sau đây: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có nhưng đã hết thời hạn trên 03 tháng; 
+ Xử phạt đối với hành vi sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của cấp huyện theo một trong các mức sau đây: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có nhưng đã hết thời hạn trên 03 tháng;
+ Xử phạt đối với hành vi sản xuất, kinh doanh, bảo quản thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm quy định về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của cấp tỉnh trở lên theo một trong các mức sau đây: Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với hành vi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định hoặc có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nhưng đã hết thời hạn trên 03 tháng;
Như vậy, khi bạn kinh doanh dịch vụ ăn uống theo hộ gia đình bạn cần phải đăng kí kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh và xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Do bạn đã vi phạm việc kinh doanh dịch vụ ăn uống theo hộ gia đình mà không có giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nên việc bạn bị xử phạt là đúng theo quy định của pháp luật.
- Trường hợp không cần đăng kí giấy phép kinh doanh:
Theo khoản 2 –Điều 66- Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh: 
"Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký”
Ngoài ra, Điều 2 – Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về cá nhân hoạt động thương mại độc lập thường xuyên không phải đăng kí kinh doanh gồm:
"Buôn bán rong (buôn bán dạo).
- Buôn bán vặt: mua bán vật dụng nhỏ lẻ có hay không có địa điểm cố định.
- Bán quà vặt: mua bán bánh, đồ ăn, thức uống có hay không có địa điểm cố định.
- Buôn chuyến: mua hàng hóa từ nơi khác về theo chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ.
- Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định”.
Ngoài ra, Điều 12 - Nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định các trường hợp không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
"+ Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
  +Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
  + Bán hàng rong;
  + Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo quy định.”
Dựa theo quy định trên, nếu bạn thuộc vào những trường hợp không phải đăng ký kinh doanh hoặc không phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thì bạn thì việc xử phạt vi phạm hành chính là trái quy định pháp luật. Bạn có thể khiếu nại lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn.
Như vậy bạn có thể căn cứ vào các thông tin trên để xác định đối với trường hợp của mình thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh hoặc có Giấy phép hay không. Việc xử phạt vi phạm hành chính có đúng hay không.
Ngoài ra về nguyên tắc xử phạt thì mọi hành vi vi phạm hành chính đều bị  xử lý nghiêm minh. Trường hợp lần đầu vi phạm thì nhắc nhở lần sau mới xử phạt chỉ là cách thực hiện trên thực tế.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong Quy định về việc xử lý vi phạm về việc không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm và giấy phép kinh doanh. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền
 
LIKE VÀ SHARE ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ
LIKE VÀ SHARE ĐỂ ỦNG HỘ TÁC GIẢ
CÔNG TY LUẬT VIỆT PHONG
Bài viết liên quan
Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật
Văn phòng phía Bắc (Hà Nội)
P.1714-CT2B, tòa nhà 789, khu đô thị Ngoại Giao Đoàn, P.Xuân Đỉnh, Q.Bắc Từ Liêm
Văn phòng phía Nam (HỒ CHÍ MINH)
Số 596/14 Trường Chinh, Phường 13, Q. Tân Bình TP. HCM
Dịch vụ trọng tâm của Luật Việt Phong
Dich vụ đăng ký tài khoản ngân hàng với Phòng đăng ký kinh doanh
Doanh nghiệp của bạn vừa mở một tài khoản ngân hàng mới để thực hiện các giao dịch tài chính? Bạn không biết làm thế nào để thực hiện thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng với Phòng đăng ký kinh doanh? Hoặc bạn cũng đã thử nộp hồ sơ đăng ký nhưng ...
Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên
Hồ sơ cần chuẩn bị để thành lập công ty TNHH 2 thành viên
- Đơn đề nghị thành lập công ty TNHH 2 thành viên
- Dự thảo điều lệ công ty
- Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách ...
Tư vấn pháp luật doanh nghiệp Luật Việt Phong tư vấn và cung cấp dịch vụ pháp lý về doanh nghiệp, các vấn đề liên quan đến thành lập, giải thể, phá sản,.. thay đổi hoạt động kinh doanh, cac dịch vụ pháp lý theo yêu cầu..
Luật sư tư vấn về doanh nghiệp tại Hà Nội
Có thể nói, mỗi doanh nghiệp khi ra đời đã tạo ra một trách nhiệm xã hội to lớn, đó là việc cùng chung tay đóng góp công sức và tài sản để tạo ra không chỉ việc làm cho chính họ, mà còn cho cả những người khác nữa. Không chỉ sống và làm việc vì ...
Luật sư tư vấn thay đổi đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp Trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh… doanh nghiệp của bạn có sự thay đổi về người đại diện theo pháp luật, chuyển nhượng vốn góp, cổ phần, thay đổi địa điểm kinh doanh, thay đổi tên công ty… Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi doanh nghiệp có sự thay đổi về nội dung đăn
Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Dịch vụ xin Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa Hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa là một ngành “hái ra tiền” tại Việt Nam. Do chất lượng cuộc sống ngày càng cao, nhu cầu du lịch của người dân ngày càng lớn nên số lượng nhà kinh doanh hướng đến con đường này ngày càng nhiều.
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm tư vấn du học
Trong những năm gần đây du học không còn là giấc mơ xa vời với nhiều bạn trẻ Việt. Nhờ sự hỗ trợ tích cực của các trung tâm tư vấn du học, việc đi du học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hoạt động tư vấn du học là hoạt động do Giám đốc Sở Giáo d...
Dịch vụ xin giấy phép thành lập trung tâm ngoại ngữ
Với xu thế hội nhập phát triển sôi động như hiện nay, ngoại ngữ đã, đang và sẽ trở thành mục tiêu hàng đầu trong việc chuẩn bị hành trang bước vào thời đại mới. Để học ngoại ngữ có rất nhiều cách nhưng cách hiệu quả nhất là học tại trung tâm ngo...
 
 
CHÚNG TÔI HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 7 ngày trong tuần với hotline
HOTLINE HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Với đội ngũ luật sư nhiều kinh nghiệm, không chỉ hướng dẫn xử lý các vấn đề về pháp luật, chúng tôi luôn đồng hành tư vấn và phát triển cùng các khách hàng đã tin tưởng sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật Việt Phong
Bản quyền thuộc về Luật Việt Phong - Mọi sự sao chép phải được sự chấp thuận của Công ty Luật Việt Phong bằng văn bản. (© Copyright 2009 - 2018), ® All Reserved.
01900 6589
Gọi ngay: 19006589