Ai có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi gây ra

Tóm tắt câu hỏi:

Ai có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi gây ra

Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề thắc mắc như sau: Con tôi năm nay 13 tuổi, hôm vừa rồi trong tiết học thể dục, do thầy giáo bị ốm nên lớp của bạn tự quản. Mấy cháu con trai có tổ chức đá bóng, trong quá trình chơi thì thằng bé có sút quả bóng, vượt ra khỏi hàng rào bay thẳng vào sân của nhà dân sống gần đó làm đổ chậu cây cảnh trị giá 500 ngàn đồng. Người dân đó có yêu cầu gia đình tôi bồi thường vì chúng tôi là người giám hộ của thằng bé. Luật sư cho tôi hỏi gia đình tôi có phải bồi thường không ạ? Xin cảm ơn luật sư rất nhiều!

Người gửi: Nguyễn Thị Hiền (Nam Định)

Ai có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1. Căn cứ pháp luật

Bộ luật dân sự năm 2005 (BLDS)

2. Bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi gây ra

Điều 621 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“1. Người dưới mười lăm tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

2. Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, tổ chức khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

3. Trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu trường học, bệnh viện, tổ chức khác chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý thì cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường”

Để tăng cường sự kết hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục và quản lý trẻ em dưới mười lăm tuổi. Điều luật trên đã xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về nhà trường nếu nhà trường có lỗi trong việc quản lý trẻ em đó trong thời gian đang học tại trường mà gây ra thiệt hại. Những người dưới 15 tuổi là những người chưa phát triển đầy đủ về thể chất, tâm sinh lý, chưa nhận biết được hết những hậu quả cho xã hội của hành vi do mình thực hiện. Trên những cơ sở đó, BLDS khi quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng rất coi trọng trách nhiệm và nghĩa vụ của cha mẹ và các chủ thể khác như: nhà trường, bệnh viện.. trong việc bồi thường thiệt hại do hành vi trái pháp luật của con từ dưới 15 tuổi gây ra

Theo như thông tin chị cung cấp, con chị năm nay 13 tuổi, hành vi gây thiệt hại xảy ra trong thời gian học tại trường. Giáo viên bị ốm nên đã nghỉ dạy tiết học vào ngày hôm đó, tuy nhiên nhà trường lại không có biện pháp gì để quản lý lớp học. Nhà trường đã có lỗi trong việc quản lý các em. Cho nên, nhà trường sẽ phải bồi thường thiệt hại do con của chị gây ra. 

Tuy nhiên, nếu như nhà trường chứng minh được mình không có lỗi trong chuyện này thì cha mẹ của bé sẽ phải bồi thường thiệt hại. Nếu như tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà người con dưới 15 tuổi đó có tài sản riêng thì lấy tài sản của người con đó để bồi thường phần còn thiếu.

Trên đây là tư vấn của  công ty Luật Việt Phong về quy định chủ thể có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi gây ra Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Ai có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi gây ra
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề