Ai có quyền rút tiền tại tài khoản ngân hàng của người mất năng lực hành vi dân sự?

Tóm tắt câu hỏi:

Ai có quyền rút tiền tại tài khoản ngân hàng của người mất năng lực hành vi dân sự?

Chào luật sư, tôi có vấn đề sau muốn hỏi luật sư như sau: Bố mẹ tôi bị tai nạn giao thông, bố tôi đã mất ngay sau đó còn mẹ tôi bị chấn thương sọ não nằm liệt giường và không biết gì. Mẹ tôi có một tài khoản gửi tiết kiệm là của riêng bà tại Ngân hàng. Bây giờ tôi muốn rút tiền tại ngân hàng để lo chăm sóc, chạy chữa cho mẹ thì làm thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Thị Hợp (Hà Giang)

Ai có quyền rút tiền tại tài khoản ngân hàng của người mất năng lực hành vi dân sự

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Thông tư số 23/2014/TT-NHNN hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

2/ Ai có quyền rút tiền tại tài khoản ngân hàng của người mất năng lực hành vi dân sự?

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 15 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN quy định về việc sử dụng tài khoản thanh toán của người hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự như sau:

2. Việc sử dụng tài khoản thanh toán của cá nhân là người chưa đủ 15 tuổi, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không có tài sản riêng, người hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự phải được thực hiện thông qua người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật. Người giám hộ, người đại diện theo pháp luật thực hiện các giao dịch thanh toán thông qua tài khoản thanh toán của người được giám hộ hoặc người mà mình làm đại diện theo quy định của pháp luật dân sự về giám hộ và đại diện.

Người giám hộ của người mất năng lực hành vi dân sự được quyền thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người đó, trong đó có thực hiện các giao dịch thanh toán thông qua tài khoản thanh toán của người mất năng lực hành vi dân sự vì lợi ích của người đó. Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ bạn hiện tại đang bị chấn thương sọ não nên nằm liệt giường không biết gì, vì vậy bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố mẹ bạn là người mất năng lực hành vì dân sự và xác định người giám hộ của mẹ bạn để người đó có thể đến Ngân hàng mẹ bạn đã gửi tiền để rút tiền nhằm chữa trị cho bà.

3/ Người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự

Căn cứ theo Điều 62 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về người giám hộ đương nhiên của người mất năng lực hành vi dân sự như sau:

1. Trong trường hợp vợ mất năng lực hành vi dân sự thì chồng là người giám hộ; nếu chồng mất năng lực hành vi dân sự thì vợ là người giám hộ.

2. Trong trường hợp cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự hoặc một người mất năng lực hành vi dân sự, còn người kia không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con cả là người giám hộ; nếu người con cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì người con tiếp theo là người giám hộ.

3. Trong trường hợp người thành niên mất năng lực hành vi dân sự chưa có vợ, chồng, con hoặc có mà vợ, chồng, con đều không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì cha, mẹ là người giám hộ.

Theo thông tin bạn cung cấp, bố bạn đã mất nên sau khi Tóa án tuyên bố mẹ bạn là mất năng lực hành vi dân sự, bạn sẽ là người giám hộ đương nhiên của mẹ bạn. 

Bạn cần gửi đơn yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự kèm theo các kết luận của cơ quan chuyên môn và các chứng cứ khác để chứng minh mẹ bạn hiện tại không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Đơn phải gửi đến Tòa án nơi mẹ bạn cư trú. Khi nhận được đơn yêu cầu, nếu có đủ chứng cứ chứng minh Tòa án sẽ đưa ra tuyên bố mẹ bạn mất năng lực hành vi dân sự và xác định người giám hộ đương nhiên của mẹ bạn là bạn. Khi đó bạn có thể làm thủ tục rút tiền ở tài khoản ngân hàng của mẹ bạn với tư cách người giám hộ để chữa trị cho bà.

Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Ai có quyền rút tiền tại tài khoản ngân hàng của người mất năng lực hành vi dân sự? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ai có quyền rút tiền tại tài khoản ngân hàng của người mất năng lực hành vi dân sự?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề