Ai là người nuôi con khi không đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống như vợ chồng

Tóm tắt câu hỏi:

Ai là người nuôi con khi không đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống như vợ chồng

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp giúp: Trước đây tôi chưa đăng ký kết hôn với chồng tôi, nhưng đã có một con chung đến nay được 4 tuổi. Tuy nhiên, do đời sống vợ chồng không hạnh phúc và không hòa thuận, nên tôi quyết định lấy người khác. Lấy người này tôi có đăng ký kết hôn, tôi đã mang con theo tôi. Hiện nay, chồng cũ tôi biết chuyện và muốn đòi lại quyền nuôi đứa bé, vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi cần làm gì để vẫn có thể tiếp tục là người trực tiếp nuôi con của mình? Mong sớm nhận được câu trả lời từ luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: Trịnh Thị Dung (Thái Bình)

Ai là người nuôi con khi không đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống như vợ chồng

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Ai là người nuôi con khi không đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống như vợ chồng

Căn cứ theo Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì nam nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Do đó, bạn và cha của đứa con bạn chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn, do đó, giữa hai bạn không phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Tuy nhiên, trong thời gian chung sống như vợ chồng, hai bạn đã có con chung hiện nay đã 4 tuổi. Do vậy, quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con. Vì vậy, bạn và cha của con bạn có các quyền và nghĩa vụ với nhau quy định tại Chương V Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo đó, bạn và cha của con bạn có quyền và nghĩa vụ ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng đứa bé. Hai bạn chung sống với nhau như vợ chồng không có đăng ký kết hôn, vấn đề nuôi con sẽ được giải quyết theo quy định về quan hệ giữa cha, mẹ và con như trong trường hợp vợ chồng kết hôn đúng pháp luật mà ly hôn. Theo đó, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi hai bạn không sống chung nữa sẽ được giải quyết theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Như vậy, trong trường hợp này, hai bạn phải thỏa thuận với nhau về việc ai nuôi con. Nếu thỏa thuận được thì người đó sẽ là người nuôi con. Còn trong trường hợp hai bên không thỏa thuận được với nhau, Tòa án sẽ căn cứ và quyền lợi về mọi mặt của con để xem xét xem cha, mẹ ai sẽ là người nuôi con. Con của hai bạn hiện nay đã 4 tuổi, do đó, chỉ cần  bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện về cả kinh tế, tài chính, điều kiện về nơi ở, đáp ứng được cuộc sống tốt nhất cho con hơn chồng của mình, căn cứ vào những chứng cứ đó, Tòa án sẽ giao quyền nuôi con cho bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Ai là người nuôi con khi không đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống như vợ chồng. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ai là người nuôi con khi không đăng ký kết hôn mà chỉ chung sống như vợ chồng
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề