Ai là người phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp do lỗi của công nhân sửa điện gây ra?

Tóm tắt tình huống

Bố em mới bị tai nạn do nguyên nhân thế này: Người công nhân sửa điện trên cây cột điện gần đường cái, lúc người này ra chỗ khác, không may cái thang bị đổ ra đường, tài xế lái xe taxi mà bố em trên xe bị chệch tay lái và đâm vào cái cây to bên đường. Bố em và người tài xế bị thương nhẹ và được đưa vào bệnh viện. Cho em hỏi tại nạn xảy ra với bố em như vậy thì ai sẽ là người bồi thường cho bố em ạ?
Cảm ơn Luật sư!
Người gửi: Lê Nhã

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015.

2. Ai là người phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp lỗi do công nhân sửa điện gây ra?

Theo Điều 584 – Bộ luật dân sự quy định căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau: 
“1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.
2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.
3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này”.
Như vậy, người công nhân sửa điện có thể do lỗi vô ý mà đã gây thiệt hại đối với sức khỏe, tính mạng của người khác khi không bảo quản, quản lý tài sản, dụng cụ làm việc của mình là chiếc thang mà để chiếc thang bị đổ ra đường khi trong quá trình làm việc đã gây thiệt hại cho bố bạn và người lái xe khi tham gia giao thông. Vì vậy, người công nhân phải bồi thường thiệt hại cho bố bạn và người tài xế. 
Tuy nhiên, theo Điều 597 – Bộ luật dân sự quy định về bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra như sau: “Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật”.
Theo đó, công nhân này gây thiệt hại trong khi thực hiện nhiệm vụ của pháp nhân giao cho; trường hợp này tức là người công nhân sửa điện thực hiện các công việc sửa chữa, kiểm tra điện tại những địa điểm làm việc do tổ chức, công ty điện lực giao cho thì tổ chức, công ty đó phải bồi thường thiệt hại cho bố bạn và người tài xế. Nếu công ty sửa chữa điện đó đã bồi thường sẽ có quyền yêu cầu người công nhân đang làm việc cho mình mà gây thiệt hại thì phải hoàn trả cho công ty một khoản tiền theo quy định của pháp luật. 
Đối với bố bạn sẽ được bồi thường thiệt hại về sức khỏe theo Điều 590 – Bộ luật dân sự quy định như sau:
“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định”.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Ai là người phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp lỗi do công nhân sửa điện gây ra?Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ai là người phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp do lỗi của công nhân sửa điện gây ra?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề