Ai sẽ nuôi con khi ly hôn?

Tóm tắt tình huống:

Ai sẽ nuôi con khi ly hôn?

Vợ chồng tôi sống với nhau được 2 người con, nay đã ly thân và mỗi bên nuôi 1 đứa. Hiện tại bên kia làm đơn ly dị. Vậy con cái tính sao. Mong luật sư trợ giúp.  Xin cảm ơn!

Người gửi: Lê trường

Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,công tyLuật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý

2/ Ai sẽ nuôi con khi ly hôn?

Bạn thông tin: vợ chồng bạn có hai người con, hai người đã ly thân nhưng hiện nay một bên muốn ly hôn. Vậy con sẽ do ai nuôi? Vấn đề con do ai nuôi sẽ do thỏa thuận của hai bên pháp luật luôn tôn trọng sự thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp hai bên không thảo thuận được việc ai sẽ nuôi con Tòa án giải quyết dựa trên quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:
“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.
Như vậy, nếu bạn và vợ bạn không thảo thuận được ai là người nuôi con thì tòa án sẽ giải quyết như trên. Thông tin của bạn thiếu rất nhiều vấn đề như: tuổi của các con, tài sản của vợ chồng để căn cứ vào đó mà tòa quyết định ai có điều kiện tốt hơn khi nuôi con, thu nhập thực tế. nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được cho bạn là nếu bạn hay vợ bạn sẽ được quyền trực tiếp nuôi con khi hai bên không thỏa thuận được. Tuy nhiên Toà án sẽ dựa vào mức thu nhập thực tế của hai người, điều kiện chăm sóc con và dựa vào độ tuổi của con để quyết định ai sẽ là người nuôi con.
Ngưới không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ  theo quy định tại Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:
Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Ai sẽ nuôi con khi ly hôn? . Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Ngọc

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ai sẽ nuôi con khi ly hôn?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề