Ăn trộm vặt nhiều lần có bị đi tù không?

Tóm tắt câu hỏi:

Anh trai tôi vừa bị bắt vì tội ăn trộm. Mỗi lần anh tôi chỉ lấy trộm những thứ giá trị không lớn chỉ từ 200 nghìn đến 400 nghìn nhưng đã có hành vi trộm cắp nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên bị bắt, công an bảo anh tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì hành vi của mình và có thể phải ngồi tù. Tuy nhiên một người hàng xóm nói gia đình tôi không phải lo, chỉ bị ngồi tù nếu tài sản bị trộm mỗi lần có giá trị từ 500 nghìn trở lên. Xin hỏi tội của anh tôi có bị ngồi tù không?

Người gửi: Nguyễn Thanh Tâm (Hà Nội)

Ăn trộm vặt nhiều lần có bị đi tù không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

– Tại khoản 1 Điều 38 Bộ Luật Hình sự năm 1999 quy định: “Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm“.

– Đồng thời tại Điều 5 Mục II Thông tư liên tịch số 02/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BTP hướng dẫn: “Trong trường hợp một người thực hiện nhiều lần cùng loại hành vi xâm phạm sở hữu, nhưng mỗi lần giá trị tài sản bị xâm phạm dưới mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của BLHS và không thuộc một trong các trường hợp khác để truy cứu trách nhiệm hình sự (gây hậu quả nghiêm trọng…) đồng thời trong các hành vi xâm phạm đó chưa có lần nào bị xử phạt hành chính” và chưa hết thời hạn xử phạt hành chính, nếu tổng giá trị tài sản của các lần bị xâm phạm bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của BLHS thì người thực hiện nhiều lần cùng loại hành vi xâm phạm sở hữu phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm tương ứng theo tổng giá trị tài sản của các lần bị xâm phạm“.

=>Như vậy, theo quy định trên, trường hợp một người có hành vi trộm cắp nhiều lần và có tổng giá trị tài sản bằng hoặc trên mức tối thiểu để truy cứu trách nhiệm hình sự (hai triệu đồng ) thì phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản.

– Do đó, trong trường hợp của anh bạn:

+ Đã thực hiện hành vi vi phạm nhiều lần 

+ Chưa bị xử phạt hành chính lần nào

+ Giá trị tài sản bị xâm phạm mỗi lần dưới hai triệu đồng

=> Nếu tổng giá trị tài sản trộm cắp của tất cả các lần thực hiện hành vi vi phạm từ hai triệu  trở lên, anh bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội trộm cắp tài sản và tùy theo giá trị tài sản bị trộm cắp, Tòa sẽ xác định liệu anh bạn có phải ngồi tù hay không, mức án như thế nào

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Ăn trộm vặt nhiều lần có bị đi tù không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Ăn trộm vặt nhiều lần có bị đi tù không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề