Anh ruột đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì em trai có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Nội dung câu hỏi:

Nhà em có 3 anh em trai. Em đi nghĩa vụ 2014 xuất ngũ 2016. Em trai em đi nghĩa vụ 2019 vừa ra quân trước tết. Giờ người em thứ 3 lại bị gọi nghĩa vụ quân sự tiếp giờ em phải làm sao?

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

 • Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Quy định của pháp luật về việc tạm hoãn và miễn nhập ngũ:

Theo Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.”

Theo quy định trên thì em trai thứ ba của bạn chỉ được hoãn nghĩa vụ quân sự trong trường hợp có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. Do đó, trong thời gian bạn và người em thứ hai đang tham gia nghĩa vụ quân sự thì người em thứ ba sẽ được tạm hoãn. Khi cả hai đã xuất ngũ và người em thứ ba đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự thì việc người đó bị gọi tham gia nghĩa vụ quân sự là hoàn toàn đúng quy định của pháp luật.

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

4 thoughts on “Anh ruột đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự thì em trai có được hoãn nghĩa vụ quân sự không?

 1. Nguyễn Văn Hào says:

  nhà em có 2 người đã phục vụ trong quân đội, hiện giờ em đang nhận lệnh gọi nhập ngũ, liệu em có được miễn nghĩa vụ quân sự không ạ, em cảm ơn!

  • Ha Anh says:

   Pháp luật quy định miễn gọi nhập ngũ đối với đối tượng là con của liệt sĩ, thương binh, bệnh binh; người làm công tác cơ yếu; cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Như vậy, nếu bạn không thuộc các trường hợp nêu trên thì bạn sẽ không được miễn nghĩa vụ quân sự.

  • Ha Anh says:

   Vì bạn không cung cấp thông tin về độ tuổi chính xác của bạn nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau: nếu anh trai bạn là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ thì bạn có thể được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cho đến khi anh của bạn không còn là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ nữa. Khi đó, nếu bạn còn trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định thì bạn vẫn phải đi khám nghĩa vụ quân sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề