Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Tóm tắt tình huống

Một người bạn vay của tôi 400 triệu và có hẹn đến tháng 2/2017 trả tiền. Tuy nhiên đến hiện tại là tháng 7/2017 thì người bạn đó vẫn chưa trả tiền tôi. Tôi đã làm đơn khởi kiện ra tòa và đã được thụ lý. Tuy nhiên tôi được biết người đó đang có ý định du lịch nước ngoài. Tôi có thể yêu cầu tòa không cho người đó ra nước ngoài được hay không?
Người gửi: Nguyễn Huyền

Luật sư tư vấn

Xin chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của anh, Công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp anh như sau:

1, Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

2, Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Do bạn đã khởi kiện ra tòa án và đã được tòa thụ lý, do đó bạn có quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định tại điều 111 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:
“Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án quy định tại Điều 187 của Bộ luật này có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 114 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, tài sản, thu thập chứng cứ, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được, đảm bảo cho việc giải quyết vụ án hoặc việc thi hành án.”
Theo quy định tại điều 114 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì trong trường hợp của bạn có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ”. Cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ được áp dụng nếu có căn cứ cho thấy việc giải quyết vụ án có liên quan đến nghĩa vụ của họ đối với Nhà nước, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác và việc xuất cảnh của họ ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác hoặc để bảo đảm việc thi hành án. Trong trường hợp này người bạn của bạn có là người có nghĩa vụ thanh toán nợ cho bạn và việc người này xuất cảnh ra nước ngoài có thể làm ảnh hưởng tới quyền lợi của bạn. 
Về thủ tục áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời căn cứ điều 133 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 như sau:
“Người yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải làm đơn gửi đến Tòa án có thẩm quyền. Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phải có các nội dung chính sau đây:
a) Ngày, tháng, năm làm đơn;
b) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người bị yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
d) Tóm tắt nội dung tranh chấp hoặc hành vi xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình;
đ) Lý do cần phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời;
e) Biện pháp khẩn cấp tạm thời cần được áp dụng và các yêu cầu cụ thể.
Tùy theo yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời mà người yêu cầu phải cung cấp cho Tòa án chứng cứ để chứng minh cho sự cần thiết phải áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đó.”
Trong trường hợp yêu cầu “Cấm xuất cảnh đối với người có nghĩa vụ” thì bạn không phải thực hiện biện pháp bảo đảm. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, Thẩm phán phải ra ngay quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; nếu không chấp nhận yêu cầu thì Thẩm phán phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho bạn.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Tiến Đạt

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề