Bạn thân có được quyền giám hộ cho con khi có yêu cầu không?

Tóm tắt câu hỏi:

Bạn thân có được quyền giám hộ cho con khi có yêu cầu không?

Chào anh chị ạ. Anh chị có thể cho em hỏi 1 câu. Vợ chồng em đã tổ chức đám cưới nhưng chưa làm giấy đăng ký kết hôn, em đang có bầu sắp sinh. Nhưng em muốn chuyển quyền giám hộ cho bạn thân em là hai vợ chồng người Canada chứ ko phải bất cứ ai trong gia đình em hay chồng em trong trường hợp em có bất cứ vấn đề gì. Như vậy em cần những giấy tờ gì và như vậy có hợp pháp không? Vì trên danh nghĩa pháp luật khi chưa đăng ký kết hôn thì vẫn chưa là vợ chồng đúng không? Em cám ơn rất nhiều!

Người gửi: Lê Quỳnh Anh (Hà Tĩnh)

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ Luật dân sự năm 2005;

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Bạn thân có được quyền giám hộ cho con khi có yêu cầu không?

Giám hộ là việc cá nhân, tổ chức (sau đây gọi chung là người giám hộ) được pháp luật quy định hoặc được cử để thực hiện việc chăm sóc và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự (sau đây gọi chung là người được giám hộ). Như vậy, việc giám hộ được quy định bao gồm giám hộ đương nhiên và giám hộ được cử. Giám hộ đương nhiên là quan hệ giám hộ giữa những người có quan hệ thân thích với nhau. Còn giám hộ được cử là trường hợp không có người giám hộ đương nhiên, Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người được giám hộ cư trú sẽ có trách nhiệm cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhiệm việc giám hộ. Như vậy quan hệ giám hộ là một loại quan hệ đặc thù, quan hệ này phát sinh giữa người được giám hộ và những người thân thích của họ. Nếu người thân thích của người được giám hộ không đáp ứng đủ điều kiện của người giám hộ thì mới xét đến việc cử giám hộ. 

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên được quy định tại Điều 61 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

Điều 61. Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên mà không còn cả cha và mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu, được xác định như sau:

1. Trong trường hợp anh ruột, chị ruột không có thoả thuận khác thì anh cả hoặc chị cả là người giám hộ của em chưa thành niên; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh, chị tiếp theo là người giám hộ;

2. Trong trường hợp không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ; nếu không có ai trong số những người thân thích này có đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì là người giám hộ.”

Điều 63. Cử người giám hộ

Trong trường hợp người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự không có người giám hộ đương nhiên theo quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Bộ luật này thì ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người được giám hộ có trách nhiệm cử người giám hộ hoặc đề nghị một tổ chức đảm nhận việc giám hộ.”

Theo Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, thì nam, nữ chỉ chung sống với nhau và có tổ chức đám cưới nhưng không thực hiện đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền – Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên thì hai người sẽ không có quan hệ vợ chồng theo pháp luật. Nhưng quan hệ cha con giữa chồng chị và con của chị là vẫn có. Nên theo pháp luật, nếu chị không đủ điều kiện để thực hiện việc chăm sóc, giáo dục con thì chồng chị sẽ là người giám hộ cho cháu. Còn nếu chị và chồng không thể thực hiện việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cháu thì người tiếp theo được quyền giám hộ cháu là ông, bà (ông bà nội hoặc ông bà ngoại) của cháu. Trường hợp ông, bà của cháu không đủ điều kiện giám hộ thì người giám hộ cho cháu sẽ là một trong những người sau: bác, chú, cậu, cô, dì của cháu. Và trường hợp tất cả những người giám hộ đương nhiên của cháu không đủ điều kiện giám hộ thì khi đó Ủy ban nhân dân xã mới cử người giám hộ cho cháu. Như vậy, chị không thể chuyển giao quyền giám hộ của mình cho vợ, chồng người bạn thân khi mà những người giám hộ đương nhiên vẫn còn và có đủ điều kiện giám hộ cho cháu. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về  Bạn thân có được quyền giám hộ cho con khi có yêu cầu không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bạn thân có được quyền giám hộ cho con khi có yêu cầu không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề