Bà nội có được quyền nuôi cháu khi cha mẹ ly hôn?

Tóm tắt câu hỏi: 

Tôi và vợ tôi hiện tại đang làm thủ tục ly hôn tại Tòa án, chúng tôi đã hỏi Tòa án về điều kiện để  chúng tôi được nuôi con sau khi ly hôn, tuy nhiên phía Tòa án trả lời rằng chúng tôi không đủ điều kiện nuôi con sau khi ly hôn. Vợ chồng chúng tôi có kinh tế rất thấp, vợ tôi lại nghiện hút, còn bản thân tôi thì sức khỏe yếu không làm nụng được gì. Cháu nhà tôi hiện được 2 tuổi rưỡi, tôi muốn hỏi luật sư trong trường hợp của tôi thì Bà nội của cháu có được nuôi con cháu khi chúng tôi ly hôn hay không?. Mẹ tôi là giáo viên, có thu nhập 6 triệu một tháng.

Người gửi: Hoàng Văn Vĩnh ( Bắc Giang)

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì về nguyên tắc khi ly hôn con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục. Tuy nhiên trong trường hợp của anh chị thì anh chị không đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng con mình sau khi ly hôn. Xử lý trường hợp này, tại khoản 4 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: Trong trường hợp cả hai vợ chồng đều không đủ điều kiện nuôi con như trình bày của anh chị ở trên thì Tòa án sẽ xem xét và quyết định giao con cho người giám hộ nuôi dưỡng theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2005.

Bà nội có được nuôi cháu khi cha mẹ không đủ điều kiện nuôi con sau khi ly hôn?

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Điều kiện của cá nhân làm người giám hộ

Cá nhân có đủ các điều kiện sau đây có thể làm người giám hộ:

+   Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

+   Có tư cách đạo đức tốt; không phải là người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc người bị kết án nhưng chưa được xoá án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, tài sản của người khác;

+   Có điều kiện cần thiết bảo đảm thực hiện việc giám hộ.

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên

Người giám hộ đương nhiên của người chưa thành niên mà không còn cả cha và mẹ, không xác định được cha, mẹ hoặc cả cha và mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, bị Toà án hạn chế quyền của cha, mẹ hoặc cha, mẹ không có điều kiện chăm sóc, giáo dục người chưa thành niên đó và nếu cha, mẹ có yêu cầu, được xác định như sau:

+   Trong trường hợp anh ruột, chị ruột không có thoả thuận khác thì anh cả hoặc chị cả là người giám hộ của em chưa thành niên; nếu anh cả hoặc chị cả không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì anh, chị tiếp theo là người giám hộ;

+   Trong trường hợp không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không có đủ điều kiện làm người giám hộ thì ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là người giám hộ; nếu không có ai trong số những người thân thích này có đủ điều kiện làm người giám hộ thì bác, chú, cậu, cô, dì là người giám hộ.

Như vậy, trong trường hợp của anh, chị thì bà nội là người giám hộ đương nhiên thuộc hàng thứ ba sau anh ruột chị ruột. Nếu như con của anh chị không có anh ruột, chị ruột hoặc anh ruột, chị ruột không đủ khả năng nuôi dưỡng em của mình thì bà nội hoàn toàn có quyền được nuôi cháu của mình khi cha mẹ không đủ điều kiện nuôi con sau khi ly hôn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về việc bà nội có được quyền nuôi cháu khi cha mẹ ly hôn? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bà nội có được quyền nuôi cháu khi cha mẹ ly hôn?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề