Bán sản phẩm dược liệu đã qua sơ chế phải đóng thuế GTGT không?

Tóm tắt tình huống:

Thưa anh chị, công ty của em mới thành lập, làm về trà dược liệu. Nhà em trồng cây dược liệu, sau đó sơ chế, nhưng đến khâu đóng gói thì hoàn toàn phải do nhà máy khác (cơ sở liên kết với công ty của em) làm vì họ có dây chuyền lớn, còn nhà em chỉ là trồng cây và sơ chế. Sau đó cơ sở liên kết đó chở hàng về công ty em, và công ty em đem những sản phẩm này bán. Vậy thì em có phải đóng thuế GTGT không? Bởi vì nhà em đăng ký mã ngành: Trồng cây gia vị, cây dược liệu thuộc vào hạng mục trồng cây nông nghiệp và Sơ chế nông sản theo luật được miễn VAT.
Em xin chân thành cảm ơn
Người gửi: Vũ Duy ( Hà Nội)

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

-Luật thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2016

2.Bán sản phẩm dược liệu đã qua sơ chế phải đóng thuế GTGT không?

Điều 5 luật thuế GTGT sửa đổi năm 2016 quy định đối tượng không chịu thuế như sau: “1. Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu.
Doanh nghiệp, hợp tác xã mua sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã khác thì không phải kê khai, tính nộp thuế giá trị gia tăng nhưng được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào…”
Theo quy định trên thì sản phẩm trồng trọt chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường bán ra thì thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.
Sản phẩm qua sơ chế thông thường được hiểu là sản phẩm mới được làm sạch, phơi, sấy khô, bóc vỏ, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt, ướp muối, bảo quản lạnh (ướp lạnh, đông lạnh), bảo quản bằng khí sunfuro, bảo quản theo phương thức cho hóa chất để tránh thối rữa, ngâm trong dung dịch lưu huỳnh hoặc ngâm trong dung dịch bảo quản khác và các hình thức bảo quản thông thường khác.
Như vậy, sản phẩm bạn bán ra nếu chỉ là qua sơ chế thông thường như làm sạch, phơi khô, xay, xay bỏ vỏ, xát bỏ vỏ, tách hạt, tách cọng, cắt thì không phải chịu thuế GTGT. Trường hợp dược liệu đó đã được chế biến thành sản phẩm khác, sản phẩm đó được hình thành không phải qua sơ chế thông thường như đã nêu ở trên thì công ty bạn vẫn phải đóng thuế GTGT.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Bán sản phẩm dược liệu đã qua sơ chế phải đóng thuế GTGT không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bán sản phẩm dược liệu đã qua sơ chế phải đóng thuế GTGT không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề