Bán thực phẩm chức năng online có cần bằng cấp

Chào luật sư, em 23 tuổi ạ. Luật sư cho em hỏi e muốn bán thực phẩm chức năng online theo hình thức đăng bài ai mua thì em lấy hàng về bán có cần phải có bằng dược hay không, vì em không có bằng cấp chuyên ngành và em bán như vậy có phải là vi phạm pháp luật không ạ.

Đỗ Thị Hoa

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến thực phẩm chức năng.

Theo đó, để được kinh doanh doanh nghiệp cần trình xuất các giấy tờ chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng sau:

– Giấy phép đăng kí kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
– Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định tại Thông tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế.
– Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với thực phẩm chức năng được kinh doanh theo quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012

Đối với thực phẩm chức năng nhập khẩu vào Việt Nam thì phải được kiểm tra tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và được cấp Thông báo lô hàng đạt chất lượng nhập khẩu theo quy định tại Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012.

Trong trường hợp muốn dán poster quảng cáo thực phẩm chức năng tại cơ sở kinh doanh, bán lẻ của mình thì phải xin phép thẩm định nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng của cơ quan Y tế và chỉ được phép quảng cáo đúng với nội dung đã được thẩm định.

Ngoài những giấy tờ bắt buộc trên, Pháp luật Việt Nam cũng quy định ở Điều 15 Thông tư 43/2014/TT-BYT về điều kiện bán lẻ thực phẩm chức năng như sau:

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải được bày bán riêng biệt với khu vực bày bán các loại thực phẩm khác. Nhà thuốc phải có khu bày bán riêng cho sản phẩm thực phẩm chức năng.
Điều kiện kinh doanh bán lẻ thực phẩm chức năng online

Kinh doanh bán lẻ thực phẩm chức năng online thực chất chỉ là một phương thức triển khai kinh doanh theo dạng quảng cáo thông tin sản phẩm trên mạng xã hội. Điều này không ảnh hưởng đến yêu cầu điều kiện cần đáp ứng của tổ chức tiến hành kinh doanh nên bạn vẫn cần có những hồ sơ, giấy tờ cần thiết như trên. Thêm vào đó, việc chia sẻ thông tin trên mạng xã hội cần được đảm bảo về tính đúng sự thật của sản phẩm thực phẩm chức năng. Nếu đưa thông tin sai lệch sẽ bị xử phạt theo quy định của các trang Sàn thương mại điện tử hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về thực phẩm chức năng. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bán thực phẩm chức năng online có cần bằng cấp
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề