Bán xe cho người khác nhưng vẫn bị xử phạt hành chính

Tóm tắt câu hỏi:

Bán xe cho người khác nhưng vẫn bị xử phạt hành chính

Chào Luật sư, tôi muốn nhận được sự tư vấn từ luật sư cho trường hợp của tôi như sau:

Ngày 15/5/2015, tôi có mua của anh Phong chiếc xe mô tô hai bánh. Khi mua anh Phong có viết giấy tay bán xe cho tôi. Bản thân tôi chưa có giấy phép lái xe điều khiển xe mô tô hai bánh. Sau khi bán xe cho tôi anh Phong đã cùng gia đình chuyển đi nơi khác sinh sống nên tôi không thể tìm gặp anh Phong để làm giấy mua bán ra UBND xã chứng thực, vì vậy tôi không thể đến Cảnh sát giao thông làm thủ tục sang tên xe cho tôi. Ngày 18/8/2016, tôi chạy xe mua của anh Phong đi trên đường thì bị CSGT lập biên bản vi phạm hành chính vì tôi không có giấy phép lái xe. Sau đó CSGT xử phạt tôi 120.000 đồng về hành vi không có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, CSGT còn lập biên bản vi phạm hành chính đối với anh Phong về hành vi giao xe cho người không có đủ điều kiện theo quy định. Khi lập biên bản anh Phong thì anh Phong không có mặt để ký biên bản và CSGT yêu cầu tôi ký tên chứng kiến vào biên bản. Sau đó, CSGT ra quyết định xử phạt anh Phong 750.000 đồng, bắt tôi phải đóng phạt thay anh Phong mới cho tôi nhận lại xe. Trong quyết định xử phạt anh Phong không có ghi năm sinh và nghề nghiệp. Tôi xin hỏi việc CSGT ra quyết định xử phạt đối với anh Phong có đúng không? Nếu anh Phong đã chết rồi mà CSGT vẫn xử phạt vậy có phải phạt người đã chết? CSGT chưa làm việc được với anh Phong mà lập biên bản vi phạm hành chính, rồi ra quyết định phạt thì hợp lý không?

Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Phạm Gia Huân (Hà Nội)

Bán xe cho người khác nhưng vẫn bị xử phạt hành chính

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho anh như sau:

1/ Căn cứ pháp luật

Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2/ Bán xe cho người khác nhưng vẫn bị xử phạt hành chính

Theo thông tin anh cung cấp, anh mua xe của anh Phong nhưng anh lại chưa có Giấy phép lái xe mà đã lưu thông xe trên đường nên theo quy định tại điểm đ, khoản 4 Điều 30 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, anh Phong sẽ bị xử phạt như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

b) Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

d) Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

đ) Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).

Như vậy, anh Phong có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

CSGT nói lập một biên bản phạt anh Phong và đề nghị anh ký vào biên bản với vai trò là người làm chứng và yêu cầu anh nộp phạt thay cho anh Phong, theo như quy định của pháp luật tại khoản 2 Điều 76 của Nghị định 146/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“2. Trong trường hợp chủ phương tiện vi phạm không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm, thì người có thẩm quyền xử phạt căn cứ vào hành vi vi phạm để lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện và tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật, người điều khiển phương tiện phải ký vào biên bản vi phạm hành chính với tư cách là người chứng kiến và được chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện. Trường hợp người điều khiển phương tiện không chấp hành quyết định xử phạt thay cho chủ phương tiện thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành tạm giữ phương tiện để bảo đảm cho việc xử phạt đối với chủ phương tiện.”

Như vậy, vì anh Phong bán xe cho anh trong khi anh không có Giấy phép lái xe nên anh Phong sẽ bị phạt và vì anh Phong không có mặt tại nơi xảy ra vi phạm nên anh sẽ phải nộp phạt thay cho anh Phong là đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Bán xe cho người khác nhưng vẫn bị xử phạt hành chính. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý. 

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bán xe cho người khác nhưng vẫn bị xử phạt hành chính
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề