Bằng chứng trưởng phòng sàm sỡ nhân viên, liệu có được kiện?

Posted on Tư vấn luật dân sự 395 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Bằng chứng trưởng phòng sàm sỡ nhân viên, liệu có được kiện?

Chào luật sư, tôi có 1 vấn đề nhờ tư vấn như sau : em gái tôi đi làm có ông trưởng phòng hay có hành động sàm sỡ nhân viên. Nay nhân viên trong công ty có bằng chứng ông ấy sàm sỡ nhân viên nữ thì có được kiện ông trưởng phòng ấy hay không?

Xin luật sư giúp tôi!

Người gửi: Trần Thu Hà

Có bằng chứng sàm sỡ nhân viên, liệu có được kiện?

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn :

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của ban, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý:

  • Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009
  • Bộ luật Dân sự 2005

2/ Bằng chứng trưởng phòng sàm sỡ nhân viên, liệu có được kiện?

Danh dự, nhân phẩm của con người có thể coi là những tài sản vô giá, bởi lẽ, chúng ta sẽ rất khó để có thể quy đổi danh dự, uy tín, nhân phẩm của một con người sang bất cứ một loại tài sản nào đó. Nói cách khác, danh dự, uy tín, nhân phẩm của con người trong mọi hoàn cảnh luôn được đề cao.

Ở đây, bạn đã có đủ chứng cứ, bằng chứng để chứng minh rằng, hành vi đồi bại sàm sỡ của ông trưởng phòng với các nhân viên, trong đó có em gái bạn xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của em gái bạn  thì anh ta đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình thức phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm (Khoản 1, Điều 211, Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009).

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì anh ta đó còn phải thực hiện việc bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm hại. Điều 611, Bộ luật Dân sự 2005 có nêu:

“1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.”

. Theo đó, anh ta đó không những phải trả các chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại, cũng như thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút mà còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà em gái bạn  gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Bằng chứng trưởng phòng sàm sỡ nhân viên, liệu có được kiện? . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bằng chứng trưởng phòng sàm sỡ nhân viên, liệu có được kiện?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề