Bảo lãnh người nhà sang Đài Loan theo diện thăm thân

Nội dung câu hỏi

Em đang lao động tại Đài Loan, làm công xưởng muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em, giờ em là lao động bên Đài Loan có thể bảo lãnh người nhà sang Đài Loan theo diện thăm thân được không?

 

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Xin cảm ơn bạn đã lựa chọn Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020

Quy định về bảo lãnh người thân sang Đài Loan theo diện thăm thân

Công dân Việt Nam muốn sang Đài Loan thăm người thân thì bắt buộc phải có visa Đài Loan theo diện thăm thân. Theo quy định của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc, visa Đài Loan theo diện thăm thân chỉ dành cho những trường hợp sau đây:

a) Có con kết hôn với người Đài Loan;

b) Là con nuôi của bố/mẹ người Đài Loan;

c) Kết hôn với người Đài Loan nhưng định cư ở quốc gia khác.

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp, hiện bạn đang là lao động xuất khẩu tại Đài Loan và muốn bảo lãnh người thân sang Đài Loan.

Trong trường hợp này, bạn không thể bảo lãnh cho người thân sang Đài Loan theo diện thăm thân do bạn và người thân của bạn không thuộc các trường hợp được cấp visa thăm thân theo quy định nêu trên.

Tuy nhiên, người thân của bạn vẫn có thể sang Đài Loan thăm bạn bằng cách xin cấp visa du lịch tự túc hoặc visa du lịch theo đoàn. Đối với trường hợp này, người thân của bạn không cần có người bảo lãnh.

Bên cạnh đó, bạn có thể bảo lãnh người thân sang Đài Loan trong trường hợp người thân của bạn cũng đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan theo hợp đồng.

Điều 55 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 quy định điều kiện của bên bảo lãnh như sau:

“Điều 55. Điều kiện của bên bảo lãnh

1. Cá nhân có năng lực hành vi dân sự, tổ chức có năng lực pháp luật dân sự.

2. Có khả năng về kinh tế để bảo đảm thực hiện việc bảo lãnh theo quy định của Luật này.”

Ngoài ra, Điều 56 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 quy định về các trường hợp được bảo lãnh và phạm vi bảo lãnh:

“Điều 56. Trường hợp, phạm vi bảo lãnh

1. Việc bảo lãnh được thực hiện trong trường hợp người lao động không đủ tiền ký quỹ theo quy định tại Điều 25 của Luật này hoặc để thực hiện các biện pháp bảo đảm đã thỏa thuận quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này.

2. Bên bảo lãnh thỏa thuận với doanh nghiệp dịch vụ, đơn vị sự nghiệp về trách nhiệm bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của người lao động.

3. Việc bảo lãnh được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trường hợp bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ bảo lãnh thì doanh nghiệp dịch vụ, đơn vị sự nghiệp có quyền yêu cầu bên bảo lãnh thanh toán giá trị nghĩa vụ vi phạm và bồi thường thiệt hại.”

Căn cứ theo những quy định trên, nếu bạn đáp ứng được các điều kiện về chủ thể bảo lãnh và thuộc phạm vi bảo lãnh quy định thì bạn có thể bảo lãnh cho người thân đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan.

Ngoài ra, người thân của bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện của người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng được pháp luật Việt Nam và pháp luật nước tiếp nhận người lao động làm việc quy định.

5/5 - (2 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề