Bảo lãnh người thân sang Đài Loan

Nội dung câu hỏi

Em muốn hỏi là em có em trai đi lao động bên Đài Loan được 4 năm. Vậy em trai em có bảo lãnh cho em sang bên đấy được không ạ? Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020.

Quy định về trường hợp bảo lãnh người thân sang Đài Loan

Vì bạn không cung cấp thông tin cụ thể về mục đích sang Đài Loan của mình nên Luật Việt Phong sẽ chia trường hợp các mục đích như sau: xuất khẩu lao động, du lịch, thăm người thân.

  1. Trường hợp thứ nhất: Mục đích sang Đài Loan để lao động

Trong trường hợp bạn muốn đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, bạn cần có người bảo lãnh. Điều 55 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 quy định điều kiện của bên bảo lãnh như sau:

“Điều 55. Điều kiện của bên bảo lãnh

1. Cá nhân có năng lực hành vi dân sự, tổ chức có năng lực pháp luật dân sự.

2. Có khả năng về kinh tế để bảo đảm thực hiện việc bảo lãnh theo quy định của Luật này.”

Ngoài ra, Điều 56 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2020 quy định về các trường hợp được bảo lãnh và phạm vi bảo lãnh:

“Điều 56. Trường hợp, phạm vi bảo lãnh

1. Việc bảo lãnh được thực hiện trong trường hợp người lao động không đủ tiền ký quỹ theo quy định tại Điều 25 của Luật này hoặc để thực hiện các biện pháp bảo đảm đã thỏa thuận quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này.

2. Bên bảo lãnh thỏa thuận với doanh nghiệp dịch vụ, đơn vị sự nghiệp về trách nhiệm bảo lãnh một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của người lao động.

3. Việc bảo lãnh được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trường hợp bên bảo lãnh không thực hiện đúng nghĩa vụ bảo lãnh thì doanh nghiệp dịch vụ, đơn vị sự nghiệp có quyền yêu cầu bên bảo lãnh thanh toán giá trị nghĩa vụ vi phạm và bồi thường thiệt hại.”

Căn cứ theo những quy định trên và thông tin bạn cung cấp, nếu em trai bạn đáp ứng được các điều kiện về chủ thể bảo lãnh và thuộc phạm vi bảo lãnh quy định thì em trai bạn có thể bảo lãnh cho bạn đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan. Bên cạnh đó, bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện của người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng được pháp luật Việt Nam và pháp luật nước tiếp nhận người lao động làm việc quy định.

2. Trường hợp thứ hai: Mục đích sang Đài Loan để du lịch

Trong trường hợp bạn muốn sang Đài Loan để đi du lịch, bạn không cần có người thân bảo lãnh mà chỉ cần xin visa du lịch tự túc hoặc visa du lịch theo đoàn tới Đài Loan.

3. Trường hợp thứ ba: Mục đích sang Đài Loan để thăm người thân

Hiện tại, để được sang Đài Loan theo diện thăm người thân, người có nhu cầu và người bảo lãnh phải thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có con kết hôn với người Đài Loan;

b) Là con nuôi của bố/mẹ người Đài Loan;

c) Kết hôn với người Đài Loan nhưng định cư ở quốc gia khác.

Như vậy, trong trường hợp bạn sang Đài Loan với mục đích là thăm người thân thì em trai bạn không thể đứng ra bảo lãnh cho bạn sang Đài Loan. Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể sang Đài Loan thông qua xin visa du lịch mà không cần có người bảo lãnh.

5/5 - (3 bình chọn)

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

2 thoughts on “Bảo lãnh người thân sang Đài Loan

  1. Nguyễn văn thanh says:

    Anh cho em hỏi … em co chị gái lấy chồng đài loan được 20 năm giờ chị gái em có thể bão lãnh em qua đó làm được không anh ?nếu được mình cần những loại giấy tờ gì cho phù hợp anh. Em xin cảm ơn

    • Ha Anh says:

      Chị gái bạn nếu có đủ khả năng kinh tế bảo đảm cho việc bảo lãnh thì chị gái bạn có thể bảo lãnh bạn qua Đài Loan làm việc. Trong trường hợp này, bạn cần chuẩn bị: hộ chiếu (có hiệu lực ít nhất 6 tháng); lý lịch tư pháp có hiệu lực trong 6 tháng kể từ ngày cấp; đơn xin cấp Visa theo mẫu của đại sứ quán Đài Loan tại Việt Nam; giấy phép nhập cảnh do Ủy ban Lao động Viện hành chính Đài Loan cấp; thư yêu cầu của công ty tiếp nhận lao động; hợp đồng lao động giữa công ty với người lao động; giấy khám sức khỏe; giấy tư pháp (xác nhận tình trạng tiền án, tiền sự). Nếu bạn có thêm vướng mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 633 283, Luật Việt Phong sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn các vấn đề liên quan đến làm việc tại Đài Loan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề