Bảo vệ làm mất xe, ai bồi thường?

Tóm tắt câu hỏi:

Bảo vệ làm mất xe, ai bồithường?

Em chào anh chị tư vấnpháp luật ạ em tên là Nhân. Em vừa bị mất xe ở một quán Internet em xin tường thuật lại ạ. Chuyện thế này : – Vào lúc 19h30 ngày6-3-2017, em có đi cùng một ngườibạn thân bằng chiếc wave alpha mua đượckhoản 1 năm rưỡi với giá 19.800.000vnđ và hiện giờ là 23-25 triệu đồng, vào chơi ở một quán Internetgần nhà khoản 150m. Khi em vừa vào chơi được khoản15-20 phút thì nghe phía ngoài cótiếng truy hô trộm xe em cùng thằngbạn chạy ra xem và phát hiện xe mình đã không còn và biết là đã bị mất khi vào xem lại camera của quán.Đến một lúc sau vào bàn bạc với anh chủquán,nhưng em nghĩ họ đang cố đùnđẩy trách nhiệm cho người giữ xe. Tiếpđến là Quan hệ giữa em và người giữ xe. Người giữ xe là một cậu nhóc còn khá nhỏ tuổi thật sự rấtnhỏ,em vốn xem nó như một đứa em. Nó hay mượn xeem để đi mua cơm,và hôm nay cũng vậynhưng do cậu này đã sai ở chỗ là cậuđã mở xích xe trước, rồi mới chạy vào mượn chìa khóa xe em. Đến khi nó chạy ra thì xe đã bị trộm mất. Em vốn biết đây là lỗi của nó nên cũngkhông biết nói gì hơn là chờ phụ huynh của em nólên nói chuyện Ba của em nó hiệnđang làm công an em chỉ biết là vậy.Khi ba em tới nghe kể lại mọi chuyện thì ông này im lặng rồi bảo nó về bàn bạc lại rồi nói chuyện vớiem. Và hôm sau em nhận được câu trả lời là đợichú đó trình lên sở giao thông gìđó cũng chưa rõ có thể họ đang kìkèo với em. Hiện tại bây giờ em không còn phường tiện để đi làm em thì lại ở phòng trọ cùng với bà ngoại và mẹ em thực sự đang rất bối rối khôngbiết phải làm sao. Em xin phép nhờ đến sự giúp đỡcủa quý anh chị giúp em giải vâytrong tình huống này, em đang rấtbối rối mong anh chị tư vấn quyền lợi của em và em nên làm gì trong tình huống này ạ và nếu có thươnglượng thì em được bồi thường khoản bao nhiêu % ạ.Em xin chân thành cảm ơn qúy anhchị trước ạ. Mong sớm nhận được trảlời từ phía anh chị ạ.

Người gửi: Nguyễn Thành Nhân


Tư vấn luật: 1900 6589 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015.

2/ Bảo vệ làm mất xe, ai bồi thường?

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng nên Luật Việt Phongxin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Thứ nhất, bạn chưa xác lập hợp đồng riêng với người trông giữ xe thì bị mất trộm xe máy: Bạngửi xe ở quán internet, Theo quy định tại điều 554 bộ luật dân sự năm 2015, hợpđồng gửi giữ tài sản được hiểu là:

Hợp đồng gửigiữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bêngửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thờihạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữkhông phải trả tiền công.

Hình thức của hợp đồng gửi giữa có thể được xác lập dưới dạngvăn bản, bằng lời nói hay hành vi. Do đó, giữa bạn và quán internet đã xác lậpmột hợp đồng gửi giữ tài sản. Nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

“1. Bảoquản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tìnhtrạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sảnnếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báongay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết vềnguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bêngửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửikhông trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảoquản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hưhỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Như vậy, Việc bảo vệ của quán Internet tự ý mở khóaxe dẫn đến làm mất xe của bạn thì phải bồi thường thiệt hại.

Điều 600 bộ luật dân sự năm 2015 quy định vềbồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra như sau:

“Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, ngườihọc nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầungười làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trảmột khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, đối với trường hợpnày, chủ quán sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bạn.

Thứ hai, trường hợp bạn giaokết hợp đồng mượn tài sản với người trông giữ xe: Nếu bạn gửi xe ở quán Internet,sau đó bạn đồng ý cho người trông xe mượn xe của bạn, giao dịch này được thựchiện trước khi mất xe. Giữa bạn và người trông xe đã xác lập hợp đồng mượn tàisản. Điều 494 bộ luật dân sự quy định về hợp đồng mượn tài sản như sau:

“Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên chomượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trảtiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượnđã đạt được.”

Như vậy, nếu bạn giao kết hợp đồng riêng với người trông giữxe, và người này làm mất xe thì người mượn xe của bạn phải chịu trách nhiệm bồithường thiệt hại. Theo như thông tin bạn cung cấp, người trông giữ xe còn nhỏtuổi tuy nhiên không rõ là bao nhiêu tuổi, do vậy việc ai bồi thường thiệt hạiphụ thuộc vào độ tuổi của người trông giữ xe. Điều 586 bộ luật dân sự quy định:

“1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gâythiệt hại thì phải tự bồi thường.

2. Ngườichưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thườngtoàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thànhniên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần cònthiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 599 của Bộ luật này.

Người từđủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thườngbằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồithường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

3. Ngườichưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trongnhận thức, làm chủ hành vi gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộđó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giámhộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phảibồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình khôngcó lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.”

Theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự, vấn đề bồi thườngdân sự trong vụ án hình sự sẽ được giải quyết khi khởi tố vụ án hình sự mà khôngcần đơn khởi kiện của đương sự. Hoặc hai bên có thể thỏa thuận về việc bồi thườngcăn cứ vào giá trị tài sản tại thời điểm cho mượn( gửi giữ tài sản).

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Bảo vệ làm mất xe, ai bồi thường? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Lê Bích

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bảo vệ làm mất xe, ai bồi thường?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề