Bị đòi lại tiền khi đã được tặng mà không trả thì có bị đi tù không?

Tóm tắt câu hỏi:

Bị đòi lại tiền khi đã được tặng mà không trả thì có bị đi tù không? 

Em năm nay 24 tuổi vừa đi du học ở canada về. Tôi có quen một anh bạn người Canada khoảng 40 tuổi. Ông ta có tình cảm với tôi nên tìm mọi cách lấy lòng tôi. Ông có đề nghị chuyển cho tôi một khoản tiền 10.000 USD nhưng tôi không đồng ý. Ông ấy bảo chỉ chuyển tiền giúp tôi lo cho cuộc sống. Nên tôi đã bớt lo lắng hơn. Ông đã chuyển tiền cho tôi cách đây 3 tháng. Hiện tại do bất đồng quan điểm nên xảy ra mâu thuẫn nhiều. Ông ta trở mặt đòi lại số tiền và nói nếu không trả sẽ kiện tôi bằng chứng là có giấy chuyển tiền qua ngân hàng cho tôi. Số tiền đó tôi đã tiêu một phần phục vụ cho cuộc sống. Tôi có phải trả lại cho anh ta không? Tôi sẽ phạm tội gì? Tôi có bị đi tù không? Tôi xin cảm ơn. 

Người gửi: Nguyễn Trần Khánh Vân (Hà Nội)

Bị đòi lại tiền khi đã được tặng mà không trả thì có bị đi tù không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2005. 

– Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009. 

2/ Bị đòi lại tiền khi đã được tặng mà không trả thì có bị đi tù không? 

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn có nhận số tiền là 10.000 USD của ông người Canada, dựa trên tất cả thông tin về việc chuyển khoản tiền của ông người Canada thì đây là Hợp đồng tặng cho tài sản. 

Căn cứ theo quy định tại Điều 465 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về Hợp đồng tặng cho tài sản. Theo đó, hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận. Hợp đồng tặng cho tài sản trong tình huống này là hợp đồng tặng cho tài sản không có điều kiện. Căn cứ vào các Điều 405 và Điều 406 thì Hợp đồng tặng cho tài sản (mà cụ thể là tặng cho 10.000 USD) đã phát sinh hiệu lực từ ngày bạn đồng ý nhận tiền và tiền được chuyển vào tài sản của bên được tặng cho, từ đó phát sinh quyền sở hữu cho bên được tặng cho. Và bên được tặng cho xác lập quyền sở hữu hoàn toàn đối với khoản tiền này, bên được tặng cho không có nghĩa vụ trả lại bất kỳ cái gì cho bên tặng cho.

Căn cứ vào các quy định hợp đồng tặng cho tài sản, cũng như căn cứ vào quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì hành vi của bạn không thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, bởi lẽ: khoản 1 Điều 140 Bộ luật Hình sự hiện hành có quy định: “Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

Trong trường hợp của bạn, theo tất cả những thông tin mà bạn cung cấp thì đây là Hợp đồng tặng cho tài sản, hợp đồng có hiệu lực làm phát sinh quyền sở hữu hoàn toàn cho bên được tặng cho, do đó bạn không có những hành vi phạm tội. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Bị đòi lại tài sản đã tặng cho mà không trả thì có bị đi tù không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bị đòi lại tiền khi đã được tặng mà không trả thì có bị đi tù không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề