Bị lừa tiền khi mua hàng qua mạng,có cách nào lấy lại được không?

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư, mình có một câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn như sau ạ! Em gái mình mua hàng qua mạng và đã bị lừa chuyển khoản cho nó hơn 5 triệu đồng. Sau khi lấy được tiền, nó khóa Facebook, đổi số điện thoại, không có cách nào tìm lại được, chỉ còn lại số tài khoản ngân hàng của nó. Mình đem ra báo cáo với cơ quan công an thì họ bảo là 5 triệu không truy cứu, phải từ 10 triệu trở lên mới truy cứu trách nhiệm. Vậy cho mình hỏi, cơ quan công an nói vậy là đúng hay sai? Có cách nào giúp em mình lấy lại được tiền hay không? Mình xin cảm ơn ạ!
Người gửi: Phan Thị Huê

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

– Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009;
– Nghị định 167/2013/ NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng chống bạo lực gia đình.

2.Bị lừa tiền khi mua hàng qua mạng thì có cách nào lấy lại được không?

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua Internet là một phương thức phạm tội phổ biến trong thời đại thông tin đại chúng ngày nay. Hiện nay, có rất nhiều trang mạng như facebook, Zalo hay các trang bán hàng qua Internet quảng cáo sản phẩm giá rẻ, mẫu mã đa dạng. Một số trường hợp đã lừa người mua hàng chuyển khoản sau khi lấy được tiền thì khóa facebook, đổi số điện thoại không có cách nào tìm được. Em của bạn là một trong những trường hợp bị lừa như trên. Vậy đối với trường hợp này, sẽ được giải quyết như sau:
Theo quy định tại Khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì “Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.
Em gái của bạn bị lừa 5 triệu nằm trong khoảng từ hai triệu đến dưới năm mươi triệu nên người có hành vi lừa đảo đó phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều này. Việc cơ quan công an nói với bạn rằng phải từ đủ mười triệu mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự là sai, nên bạn có quyền nộp đơn tố giác tội phạm và yêu cầu cơ quan công an cấp xã vào cuộc lấy lại số tiền đã mất từ người bán hàng qua mạng đó. Ngoài bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người có hành vi lừa đảo em bạn còn phải bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng đối với hành vi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2015/ NĐ-CP. Ngoài ra, người có hành vi lừa đảo còn phải trả lại số tiền đã chiếm đoạt tức là số tiền 5.000.000 đồng. Như vậy, đối với hành vi lừa đảo qua mạng chiếm đoạt 5.000.000 đồng, hoàn toàn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tôi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cơ quan có điều tra phải có trách nhiệm tiếp nhận và điều tra tội phạm khi tiếp nhận tố giác của công dân. Tuy nhiên, việc bạn chỉ có thông tin là số tài khoản của người chiếm đoạt tài sản mà không có bất kỳ thông tin nào khác tương đối khó khăn trong việc điều tra tội phạm và quá trình xử lý tội phạm sẽ phải tiến hành trong khoảng thời gian dài. 
Trên thực tế, việc nhờ cơ quan công an vào cuộc lấy lại số tiền đã mất khi mua hàng qua mạng là rất khó. Bạn có thể nhờ bạn bè vào trang facebook cá nhân của người đó cũng như trang facebook của cửa hàng để vờ mua sản phẩm và tìm hiểu thêm thông tin của người bán hàng như số điện thoại, địa chỉ cũng như tên tuổi của người đó. Ngoài ra, bạn cũng nên cảnh báo với tất cả mọi người để tránh gặp phải những trường hợp như vậy.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Bị lừa tiền khi mua hàng qua mạng thì có cách nào lấy lại được không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bị lừa tiền khi mua hàng qua mạng,có cách nào lấy lại được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề