Bị mất tài sản tại nhà trọ thì phải làm thế nào?

Tóm tắt câu hỏi:

Bị mất tài sản tại nhà trọ thì phải làm thế nào?

Em là sinh viên mới đi thuê nhà trọ được 2 tháng, nhưng ở ngôi nhà em thuê thì bà chủ rất khó tính và hay xoi mói. Em rất bực mình nhưng muốn đợi hết tháng rồi mới chuyển đi. Rõ ràng khi chuyển đến thì bà ấy bảo là em muốn chuyển đi lúc nào thì chuyển nhưng giờ em bảo chuyển thì bà ấy lại tỏ ra bực mình, báo tiền nước em thuê 1 tháng là hơn 300.000 vnđ quả thật là tiền nước như vậy là quá đắt và bà ấy nói đồng hồ đo nước cụ thể nên em không nói được. Nhưng bây giờ em muốn chuyển đi thì em phải chấp nhận thôi, thế nhưng đến khi em chuyển thì khi xuống nhà lại không thấy xe đạp của em đâu. Em đã hỏi bà chủ nhưng bà ấy bảo không biết, mặc dù mỗi tháng em đã mất phí trông xe cho nhà người ta, em đoán chắc chỉ có trường hợp là bà ấy giấu xe em đi. Vậy bây giờ em phải nói sao cho bà ta chịu trả xe cho em ạ?

Người gửi: Nguyễn Minh Ngọc (Hà Nội)

Bị mất tài sản tại nhà trọ thì phải làm thế nào?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2005;

2/ Bị mất tài sản tại nhà trọ thì phải làm thế nào?

Theo như câu hỏi của bạn thì chúng tôi cũng đã nắm được thắc mắc mà bạn cần tư vấn là những việc cần làm khi bạn bị mất xe tại nhà trọ nơi bạn sinh sống. Do đó, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 559 của bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về Hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Như vậy, giữa bạn và chủ nhà trọ đã có một thỏa thuận/hợp đồng gửi giữ tài sản có trả phí, do đó, bên giữ tài sản sẽ có một số nghĩa vụ căn cứ theo Điều 562 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

“Bên giữ tài sản có các nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo quản tài sản như đã thoả thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ;

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản, nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi;

3. Báo kịp thời bằng văn bản cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu huỷ tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí;

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Như vậy, do bạn và bên thuê nhà có trách nhiệm giữ tài sản cho bạn nên khi tài sản bị mất, thất thoát, bạn có quyền yêu cầu bên giữ tài sản bồi thường thiệt hại cho bạn. Còn việc người chủ nhà ngoan cố không nhận, bạn có thể ra cơ quan công an phường nơi bạn tạm trú để trình báo về việc mất trộm tài sản tại nơi ở trọ để được giải quyết triệt để theo pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Bị mất tài sản tại nhà trọ thì phải làm thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bị mất tài sản tại nhà trọ thì phải làm thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề