Bố bồng con về quê không được sự đồng ý của mẹ thì có bị xử lý gì không?

Posted on Tư vấn luật hôn nhân 165 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi:

Bố bồng con về quê không được sự đồng ý của mẹ thì có bị xử lý gì không?

Xin vui lòng tư vấn giúp tôi. Vợ tôi muốn ly hôn và bỏ nhà đi 2 lần, lần 1 là 16 ngày sau đó về ở lại sau đó đi lần 2 được khoảng 06 ngày quay về muốn bồng con đi nhưng tôi không đồng ý. Sau đó vợ tôi đã bảo với công an địa phương. Công an địa phương yêu cầu tôi giao con vì con mới 10 tháng tuổi. Như vậy thì có đúng không? Vì tôi thấy không hợp lý nên tôi đã đưa con về quê sống và nuôi con. Như vậy tôi có phạm tội bắt cóc trẻ em không? có chống người thi hành công vụ không? (hộ khẩu thường trú, đăng ký kết hôn tại quê). Xin vui lòng tư vấn giúp tôi. Xin chân thành cám ơn!

Người gửi: Dương Triều Vũ (Quảng Nam)

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

 

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em năm 2004;

– Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009;

2/ Bố bồng con về quê không được sự đồng ý của mẹ thì có bị xử lý gì không?

Nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em trước hết thuộc về cha mẹ và cha, mẹ có quyền ngang nhau trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Cháu bé nhà anh mới 10 tháng tuổi nên không thể thiếu sự chăm sóc từ nguời mẹ. Và theo Luật bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em năm 2004 thì cha mẹ có thể yêu cầu và được cơ quan, tổ chức hữu quan giúp đỡ để thực hiện trách nhiệm của mình trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em khi gặp khó khăn tự mình không giải quyết được. Như vậy, việc vợ anh nhờ công an địa phương giúp đỡ để thực hiện quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con là hoàn toàn hợp lý và hợp pháp. Công an địa phương yêu cầu anh giao con cho vợ để chăm sóc cũng là phù hợp với quy định pháp luật. 

Việc anh bồng con về quê sống và nuôi con là một cách để thực hiện quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con nhưng cách này không phải là tốt nhất cho sự phát triển của cháu. Vì cháu bé mới 10 tháng tuổi, không thể thiếu sự chăm sóc từ người mẹ. Hành vi bồng con về quê sống của anh là một cách để thực hiện quyền chăm sóc con và không có mục đích trái pháp luật (bắt con trẻ để chiếm đoạt tài sản) nên anh sẽ không bị buộc tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản hay tội chiếm đoạt trẻ em.

Trên đây là tư vấn của Công ty luật Việt Phong về Bố bồng con về quê không được sự đồng ý của mẹ thì có bị xử lý gì không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bố bồng con về quê không được sự đồng ý của mẹ thì có bị xử lý gì không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề