Bố mẹ là Đảng viên thì con cái có được kết hôn với người nước ngoài không?

Nội dung câu hỏi:

Hiện tại thì em đang du học thạc sĩ tại Đài Loan và có yêu 1 anh người Đài Loan. Tuy nhiên do bố em là Đảng viên đã về hưu và hơn nữa anh trai ruột em lại đang công tác trong quân đội. Vậy em muốn hỏi là em có được kết hôn với người nước ngoài không, và nếu như em kết hôn với người nước ngoài thì bố và anh trai em có bị kỷ luật Đảng ko ạ ? Luật sư tư vấn giúp em ạ. 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật hôn nhân gia đình năm 2014
  • Quy định 181-QĐ/TW xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm

Quy định của pháp luật về kết hôn với người nước ngoài

Trường hợp cá nhân kết hôn với người nước ngoài được quy định tại Điều 126 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:
“Điều 126. Kết hôn có yếu tố nước ngoài
1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.
2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.”
Căn cứ theo Điều 24 Quy định 181-QĐ/TW, vi phạm quy định về kết hôn với người nước ngoài được quy định như sau:
“1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:
a) Có con kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không báo cáo trung thực bằng văn bản với chi bộ, thường trực cấp ủy quản lý mình về lai lịch, thái độ chính trị của con dâu (hoặc con rể) và cha, mẹ ruột của họ.
b) Có con kết hôn với người nước ngoài vi phạm quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình Việt Nam.
2. Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ):
a) Có vợ (chồng) là người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhưng không báo cáo với cấp ủy trực tiếp quản lý và cấp ủy nơi mình sinh hoạt.
b) Bản thân biết mà không có biện pháp ngăn chặn việc con kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hành vi chống Đảng và Nhà nước.
c) Có hành vi ép con kết hôn với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhằm vụ lợi.
d) Môi giới kết hôn giữa người Việt Nam với người nước ngoài trái quy định của pháp luật Việt Nam.
3. Trường hợp vi phạm đã bị xử lý theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vi phạm một trong các trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:
a) Cố tình kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà người đó không đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật Việt Nam.
b) Kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà người đó có hoạt động phạm tội nghiêm trọng, có thái độ hoặc hoạt động chống Đảng, Nhà nước.
c) Kết hôn với người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà không báo cáo bằng văn bản với chi bộ về các nội dung có liên quan đến lai lịch của người đó, hoặc đã báo cáo nhưng tổ chức đảng có thẩm quyền không đồng ý nhưng vẫn cố tình thực hiện.
d) Cố tình che giấu tổ chức đảng; ép con quan hệ hôn nhân với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài trái với quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.”
Vậy nếu như việc kết hôn của Đảng viên bị vi phạm những điều khoản trên đây thì mới bị áp dụng các hình thức xử lý vi phạm tương ứng với trường hợp vi phạm. Pháp luật không cấm việc con của Đảng viên không được kết hôn với người nước ngoài. Việc kết hôn của bạn chỉ cần thỏa mãn các điều kiện kết hôn và không thuộc các trường hợp cấm kết hôn quy định tại Khoản 2 Điều 5 của Luật hôn nhân gia đình 2014.
Trường hợp này, bố, mẹ bạn cần báo cáo bằng văn bản việc con mình kết hôn với người nước ngoài với chi bộ Đảng, thường trực cấp Ủy về lai lịch, thái độ chính trị của con rể/dâu và cha, mẹ ruột của họ. Nếu không báo cáo bằng văn bản và gửi tới chi bộ, thường trực cấp ủy nơi bố, mẹ bạn sinh hoạt Đảng thì bố mẹ bạn có thể bị khiển trách hoặc cảnh cáo hoặc cách chức.
Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề