Bỏ trốn khỏi cơ sở cai nghiện bắt buộc bị xử lý như thế nảo?

Em có bị Toà án ra quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện 12 tháng, bây giờ em đã trốn không chấp hành. Em có bị truy tố trách nhiệm hình sự không và mức phạt như thế nào? 

Le Thanh

Căn cứ pháp lý: 

Luật sư tư vấn: 

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến xử phạt bỏ trốn khi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. 

Đối vói người bị đưa vào cơ sở bắt buộc mà bỏ trốn thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chị bị xử phạt hành chính. Ngoại trừ những người có hành vi đập phá, gây ảnh hưởng đến cộng đồng, thiệt hại về tài sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Căn cứ Điều 17, Nghị định 221/2013/NĐ-CP quy định:

Điều 17. Truy tìm đối tượng bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn
1. Trường hợp người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn trước khi đưa vào cơ sở, thì cơ quan Công an cấp huyện nơi Tòa án quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc ra quyết định truy tìm.
2. Trường hợp người đang chấp hành tại cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn thì Giám đốc cơ sở cai nghiện bắt buộc ra quyết định truy tìm đối tượng. Cơ quan Công an có trách nhiệm phối hợp với cơ sở cai nghiện bắt buộc trong việc truy tìm đối tượng để đưa người đó trở lại cơ sở cai nghiện bắt buộc.
3. Trường hợp tìm được người bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc bỏ trốn mà không tự nguyện chấp hành yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì bị áp giải đưa trở lại cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định tại Nghị định số 112/2013/NĐ-CP ngày 2 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
4. Thời gian bỏ trốn không được tính vào thời hạn chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Như vậy, đối với các hành vi bỏ trốn khi bị đưa vào cơ sở bắt buộc sẽ có các hình thức truy tìm. Đồng thời, đối với các hành vi bỏ trốn có tính chất đặc biệt ảnh hưởng đến xã hội, thiệt hại về người và tài sản sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về vấn đề pháp lý liên quan đến xử phạt bỏ trốn khi bị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Thu Thuỷ

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề