Bố trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con gái có phạm tội ?

Posted on Tư vấn luật hình sự 13 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, tôi và chồng đã ly hôn được 1 năm. Theo phán quyết của Tòa, đứa con sẽ do tôi nuôi nấng và chăm sóc, hàng tháng chồng tôi sẽ được thăm nom cháu và có nghĩa vụ cấp dưỡng cho cháu số tiền 2 triệu đồng/1 tháng. Tuy nhiên, sau hai tháng thực hiện đúng nghĩa vụ, chồng tôi ngừng cấp dưỡng không rõ nguyên do. Khi tôi thẳng thắn nói chuyện thì anh ta vòng vo lảng tránh. Gần đây tôi được biết anh ta có người yêu và hai người lên kế hoạch cho đám cưới của mình, vì vậy mà anh ta lơ là không muốn cấp dưỡng cho con chung của tôi và anh ta vì đó là con gái, anh ta mong chờ con trai từ đám cưới tương lai. Tôi muốn hỏi hành vi của anh ta đã đủ để cấu thành tội trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng chưa? Tôi nên giải quyết như thế nào?
Người gửi: Yến Nhi

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Bố trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con gái có phạm tội?

Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng được quy định tại điều 152 BLHS hiện hành, cụ thể:
“Người nào có nghĩa vụ cấp dưỡng và có khả năng thực tế để thực hiện việc cấp dưỡng đối với người mà mình có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật mà cố ý từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.”
Nghĩa vụ cấp dưỡng là nghĩa vụ của một người phải đóng góp tiền hoặc tài sản khác để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người có quan hệ hôn nhân, huyết thống hoặc nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. 
Hành vi trốn tránh hoặc từ chối nghĩa vụ cấp dưỡng thường được biểu hiện bằng việc không chịu đóng góp tiền, tài sản để cấp dưỡng mặc dù có khả năng thực tế để thực hiện nghĩa vụ đó. 
Theo Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng khi có đầy đủ những dấu hiệu sau:
a) Người vi phạm phải là người có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình; 
b) Người vi phạm từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng; 
c) Việc từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng đã gây hậu quả nghiêm trọng (tức là làm cho người được cấp dưỡng lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ như: ốm đau, bệnh tật, v.v). Trong trường hợp chưa gây hậu quả nghiêm trọng thì người vi phạm phải đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm. 
Như vậy, vì bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin về việc hành vi trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng của chồng cũ có gây ra hậu quả nghiêm trọng gì cho cháu bé hoặc anh ta đã từng bị xử phạt hành chính vì hành vi này trước đó hay chưa nên chưa thể kết luận anh ta có phạm vào Tội trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng hay không.
Để giải quyết tình trạng này, căn cứ theo điều 119 LHNVGĐ 2014, nếu trước đó bạn vẫn chưa báo với các Cơ quan có thẩm quyền về hành vi của chồng cũ nhằm yêu cầu anh ta thực hiện nghĩa vụ và xử phạt hành chính anh ta thì bạn có thể yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó, hoặc bạn có thể báo cho các cơ quan, tổ chức như Cơ quan quản lí Nhà nước về gia đình, Cơ quan quản lí Nhà nước về trẻ em, Hội liên hiệp Phụ nữ, thông qua các quy định về tố tụng dân sự yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Bố trốn tránh cấp dưỡng cho con gái có phạm tội? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bố trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con gái có phạm tội ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

escort