Bồi thường thiệt hại do cây cối gãy đổ gây ra

Tóm tắt câu hỏi:

Bồi thường thiệt hại do cây cối gãy đổ gây ra

Chào Luật sư, tôi muốn nhờ Luật sư tư vấn cho tôi vấn đề này. Nhà tôi có trồng cây hoa sữa khá lớn, trước đó, tôi thấy cây có dấu hiệu đổ gãy sau đợt bão số 1. Tuy nhiên một phần do chủ quan, một phần vì tiếc cây hoa sữa lâu năm nên tôi không chặt. Cơn bão mới đây đã gây ảnh hưởng rất nhiều tới khu vực tôi sinh sống, cây hoa sữa nhà tôi cũng bị quật đổ, làm vỡ mái tôn nhà hàng xóm. Sau đó, hàng xóm tôi có yêu cầu nhà tôi phải bồi thường, sửa chữa lại phần mái đã bị vỡ. Xin hỏi Luật sư, tôi có phải bồi thường thiệt hại trong hoàn cảnh này không? Vì tôi không tác động trực tiếp tới, nên tôi nghĩ không cần phải bồi thường trong hoàn cảnh này. Xin Luật sư giúp tôi.

Người gửi: Đức Nguyên (Hà Nội)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào anh! Cám ơn anh đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của anh, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn anh như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2005

2/ Bồi thường thiệt hại do cây cối gãy đổ gây ra

Điều 626 Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định về vấn đề bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra như sau:

“Chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại do cây cối đổ, gẫy gây ra, trừ trường hợp thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi của người bị thiệt hại hoặc do sự kiện bất khả kháng.”

Như vậy, theo quy định trên, chủ sở hữu cây cối sẽ phải bồi thường thiệt hại khi cây cối bị đổ, bị gãy gây ra, trừ trường hợp bất khả kháng.

Khoản 1 Điều 161 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định sự kiện bất khả kháng như sau:

“1. Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền hoặc nghĩa vụ dân sự của mình”

Như vậy, đối với trường hợp mà mưa bão, mưa giông xuất hiện đột ngột làm cây đổ, gãy gây ra thiệt hại mà chủ sở hữu không lường trước được thì chủ sở hữu không phải bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên theo thông tin anh cung cấp, anh biết cây hoa sữa nhà mình có dấu hiệu gãy, đổ nhưng vì tiếc cây trồng lâu năm nên không chặt bỏ. Điều này dẫn đến việc khi cơn bão đến, cây hoa sữa nhà anh bị quật đổ vào mái tôn nhà hàng xóm, gây thiệt hại. Trong trường hợp này, anh vẫn phải bồi thường cho hàng xóm theo quy định của pháp luật.

Từ những căn cứ pháp luật nêu trên, chúng tôi mong rằng anh sẽ đưa ra được phương án giải quyết tốt nhất cho vấn đề của mình.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Bồi thường thiệt hại do cây cối gãy đổ gây ra. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bồi thường thiệt hại do cây cối gãy đổ gây ra
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề