Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra

Tóm tắt tình huống:

Tôi và bạn tôi có đi cùng nhau vào quán uống rượu, cả hai đã cùng nhau nói chuyện, đã uống rất nhiều rượu. Sau khi uống rượu song, tôi và bạn tôi ra về, trên đoạn đường tại đường Xuân Thủy ( Cầu Giấy) do quá uống say, bắt đầu choáng váng và không nhìn rõ thấy đường, do đó tôi đã đâm vào một người đi đường, khiến cho họ bị thương ở chân và phải đi vào viện điều trị.
Trong trường hợp này, tôi phải bồi thường như thế nào?
Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Nguyễn Hoài Nam
 

 Luật sư tư vấn:

 Xin chào bạn, cảm ơn các bạn đã gửi đến câu hỏi tới Công ty Luật Việt Phong, về vấn đề của bạn công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015 ( BLDS)

2. Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra

Theo như anh cung cấp thông tin đến cho chúng tôi, do anh đã uống quá nhiều rượu, do đó khi đi về anh đã choáng váng và không nhìn rõ thấy đường, anh đã không làm chủ được hành vi và khả năng nhận thức của bản thân, nên trường hợp của anh sẽ phải bồi thường thiệt hại cho người đi đường đó theo quy định của BLDS về Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra. 
Theo quy định tại khoản 1 Điều 596 BLDS quy định về Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra: ” Người do uống rượu hoặc do dùng chất kích thích khác mà lâm vào tình trạng mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi, gây thiệt hại cho người khác thì phải bồi thường.”
Tại Khoản 1, 2 Điều 585 BLDS quy định về Nguyên tắc bồi thường thiệt hại: 
“1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu không có lỗi hoặc có lỗi vô ý và thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế của mình.”
Điều 590 BLDS quy định về Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm:
“1. Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:
a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;
b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;
d) Thiệt hại khác do luật quy định.
2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khỏe của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”
 Với những quy định trên đây thì anh sẽ phải bồi thường cho người đi đường như sau: 
– Chi phí hợp lý về cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút khi người đó ở tại bệnh viện.
– Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút, nếu thu nhập thực tế không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.
– Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc trong thời gian điều trị; nếu người đi đường đó mà mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc.
– Một khoản tiền bù đắp về tinh thần, về mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do anh và người đi đường đó tự thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về quy định của pháp luật về Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bồi thường thiệt hại do người dùng chất kích thích gây ra
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề