Bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi gây ra trong thời gian trường trực tiếp quản lý

Tóm tắt câu hỏi:

Bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi gây ra trong thời gian trường trực tiếp quản lý

Thưa Luật sư, con tôi năm nay 14 tuổi, cháu hiện đang là học sinh của trường THCS M.T. Vào thứ 3 hôm qua, cháu có trốn học tiết 4 ở trường để ra ngoài chơi. Không may lúc đang đi trên đường, cháu có đâm phải một cô đi trên đường, cô ấy có ngã ra đường nhưng người và xe của cô ấy không sao, chỉ có laptop và điện thoại thì bị hư hỏng. Bây giờ cô ấy đang yêu cầu gia đình tôi bồi thường cho cô ấy, nhưng tôi chỉ thắc mắc, con trai tôi gây ra thiệt hại vào khoảng thời gian trường cháu đang quản lý cháu, việc để cháu trốn học ra ngoài chơi như vậy đáng nhẽ trường cũng phải có một phần trách nhiệm. Vậy cho tôi hỏi, trong trường hợp này nhà trường có phải chịu trách nhiệm bồi thường không?

Người gửi: Hồng Anh (Phú Thọ)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005.

2/ Bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi gây ra trong thời gian trường trực tiếp quản lý

Theo như thông tin mà chị cung cấp cho bên chúng tôi, con của chị năm nay 14 tuổi, cháu đã gây ra thiệt hại ở bên ngoài nhưng lại trong khoảng thời gian học tại trường, tức là đang trong khoảng thời gian trường trực tiếp quản lý học sinh. Thiệt hại mà con chị gây ra ở đây là thiệt hại về mặt tài sản, cụ thể ở đây là làm hư hỏng 1 chiếc laptop và 1 chiếc điện thoại. 

Căn cứ Điều 606 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại của cá nhân như sau:

“1. Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường.

2. Người chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con chưa thành niên gây thiệt hại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu, trừ trường hợp quy định tại Điều 621 của Bộ luật này.

Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu không đủ tài sản để bồi thường thì cha, mẹ phải bồi thường phần còn thiếu bằng tài sản của mình.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại mà có người giám hộ thì người giám hộ đó được dùng tài sản của người được giám hộ để bồi thường; nếu người được giám hộ không có tài sản hoặc không đủ tài sản để bồi thường thì người giám hộ phải bồi thường bằng tài sản của mình; nếu người giám hộ chứng minh được mình không có lỗi trong việc giám hộ thì không phải lấy tài sản của mình để bồi thường.”

Căn cứ vào quy định trên, người chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây thiệt hại mà còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại; nếu tài sản của cha, mẹ không đủ để bồi thường mà con lại có tài sản riêng thì lấy tài sản đó để bồi thường phần còn thiếu. Như vậy, trong các trường hợp con chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây thiệt hại thì cha, mẹ sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ hoặc một phần thiệt hại mà con mình đã gây ra. Tuy nhiên, đối với trường hợp con chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây ra thiệt hại trong thời gian trường trực tiếp quản lý, giống như trường hợp của con chị, thì pháp luật lại đưa ra một quy định khác về trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Cụ thể, Bộ luật dân sự 2005 có quy định vấn đề Bồi thường thiệt hại do người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý tại Điều 621 như sau:

“1. Người dưới mười lăm tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

2. Người mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại cho người khác trong thời gian bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, tổ chức khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra.

3. Trong các trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu trường học, bệnh viện, tổ chức khác chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý thì cha, mẹ, người giám hộ của người dưới mười lăm tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự phải bồi thường.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên, đối với trường hợp của con chị, con chị đã trốn học tiết 4 ở trường để đi chơi, và sau đó đã gây ra thiệt hại trong khoảng thời gian đó. Có thể khẳng định, con chị đã gây ra thiệt hại trong thời gian trường đang trực tiếp quản lý học sinh của mình. Việc để học sinh trốn học ra ngoài chơi như vậy là do lỗi của nhà trường đã không quản lý số lượng học sinh của từng lớp một cách chặt chẽ, dẫn đến hậu quả học sinh trốn học và gây thiệt hại về tài sản cho người khác. Căn cứ theo khoản 1 Điều 621 Bộ luật dân sự 2005, trong trường hợp của con chị, trường học sẽ phải bồi thường thiệt hại do con chị gây ra, chứ không phải cha, mẹ của cháu. Tuy nhiên, căn cứ theo khoản 3 Điều này, nếu trường mà chứng minh được mình không có lỗi thì cha, mẹ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại do con con chưa thành niên dưới mười lăm tuổi gây ra. 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về vấn đề Bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi gây ra trong thời gian trường trực tiếp quản lý. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi gây ra trong thời gian trường trực tiếp quản lý
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề