Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng mua bán hàng hóa

Tóm tắt câu hỏi

Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng mua bán hàng hóa

Xin chào luật sư tôi có một thắc mắc muốn được luật sư giải đáp như sau: A và B ký kết hợp đồng mua 2000 bộ ấm chén bát tràng, 2000 bộ ấm chén này được công ty cúa A vận chuyển trên 2 xe tải nhỏ vận chuyển đến kho chứa hàng của B. Do sơ suất của lái xe, một xe chở hàng bị lạc tay lái khiến xe bị lật, hàng hóa trên xe đó bị tổn thất lớn. Xin hỏi: Ai chịu trách nhiệm bồi thường với số hàng hóa bị tổn thất? Tôi xin cảm ơn luật sư !

Người gửi: Đỗ Văn Khoa ( Thanh Hóa)

Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng mua bán hàng hóa

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luât sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật dân sự năm 2005 ( BLDS)

2/ Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng mua bán hàng hóa

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì công ty A và công ty B ký kết hợp đồng mua 2000 bộ ấm chén Bát tràng. Số hàng này được vận chuyển trên 2 xe tải nhỏ đến kho hàng của B và do lỗi của lái xe, một chiếc xe bi lạc tay lái khiến xe bị lật.  

 Căn cứ vào Điều 440 Bộ luât dân sự 2005 quy định về thời điểm chịu rủi ro trong hợp đồng mua bán tài sản:

Điều 440: Thời điểm chịu rủi ro

1. Bên bán chịu rủi ro đối với tài sản mua bán cho đến khi tài sản được giao cho bên mua, còn bên mua chịu rủi ro đối với tài sản mua bán kể từ khi nhận tài sản, nếu không có thoả thuận khác.

2. Đối với hợp đồng mua bán tài sản mà pháp luật quy định tài sản đó phải đăng ký quyền sở hữu thì bên bán chịu rủi ro cho đến khi hoàn thành thủ tục đăng ký, bên mua chịu rủi ro kể từ thời điểm hoàn thành thủ tục đăng ký, kể cả khi bên mua chưa nhận tài sản, nếu không có thoả thuận khác.”

Như vậy nếu hai bên không có thỏa thuận khác, bên A có thể sẽ phải chịu rủi ro đối với tổn thất về hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên, việc hư hỏng hàng hóa trong trường hợp này do lỗi của lái xe khi vận chuyển. Chúng ta có thể chia làm hai trường hợp:

  • Nếu Bên A thuê bên thứ 3 vận chuyển hàng hóa thì theo quy định tại khoản 1 Điều 546 BLDS 2005 thfi bên thứ 3 sẽ phải chịu trách nhiệm đối với số hàng hóa tổn thất.

    “Điều 546. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại

    1. Bên vận chuyển phải bồi thường thiệt hại cho bên thuê vận chuyển, nếu để tài sản bị mất mát hoặc hư hỏng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 541 của Bộ luật này.”

  • Nếu Bên A là người trực tiếp vận chuyển hàng hóa, thì bên A sẽ phải chịu trách nhiệm với số hàng hóa bị tổn thất..

Sau khi thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại với bên mua là bên B, bên thứ 3 hoặc bên A sẽ có quyền yêu cầu người lái xe bồi hoàn lại cho mình theo quy định tại Điều 618 BLDS 2005:

“Điều 618. Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra

Pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người của mình gây ra trong khi thực hiện nhiệm vụ được pháp nhân giao; nếu pháp nhân đã bồi thường thiệt hại thì có quyền yêu cầu người có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng mua bán hàng hóa . Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bồi thường thiệt hại trong hợp đồng mua bán hàng hóa
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề