Buôn bán giống cây trồng giả bị xử lý như thế nào?

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư, tôi là thành viên hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Bình Minh. Ngày 12/6, HTX có thông báo bán 4 tấn giống lúa BC15 cho xã viên, thông báo là giống lúa mới, cao sản của Thái Bình. Tuy nhiên, đến ngày 20/6 khi xuống giống, chúng tôi phát hiện đây là giống lúa QC cũ, chất lượng kém và có giá cao hơn giống lúa thật. Sau khi phát hiện, Ban quản lý HTX đã thu hồi giống và xin lỗi xã viên với nguyên nhân là do Thủ kho và kế toán đã cố tình mua giống lúa giả đế bán trục lợi cá nhân. 2 người này đã bị phạt tiền và trả tiền lại cho HTX nhưng không bị xử lý gì thêm. Vậy hành vi trên có bị tù hay không? Mong luật sư giải đáp.
Người gửi: Đinh Văn Luy

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

2/ Buôn bán giống cây trồng giả bị xử lý như thế nào?

Căn cứ thông tin chị cung cấp, kế toán và thủ kho của HTX đã cố tình nhập và bán giống cây trồng giả cho nông dân và đã bị xử phạt hành chính. Tuy nhiên, do số lượng lớn, có thể gây hậu quả nghiêm trọng nên thủ kho và kế toán HTX Bình Minh có thể bị truy cứu trách nhiệm Hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi quy định tại Điều 158 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 như sau:
1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn dùng để chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, vật nuôi với số lượng lớn hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 153, 154, 155, 156, 157, 159 và 161 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị  phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
d) Hàng giả có số lượng rất lớn;
đ) Tái phạm nguy hiểm;
e) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
3. Phạm tội trong trường hợp hàng giả có số lượng đặc biệt lớn hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền  từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Như vậy, người phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn và danh nghĩa của Hợp tác xã để phạm tội nên có thể bị xử lý theo khoản 2, khoản 4 Điều 158 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Buôn bán giống cây trồng giả bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Buôn bán giống cây trồng giả bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề