Các điều kiện để tuyên bố một người mất tích

Tóm tắt câu hỏi:

Các điều kiện để tuyên bố một người mất tích

Xin chào luật sư! Tôi có một vấn đề như sau mong luật sư giải đáp: Gia đình tôi sống ở đảo nên nghề nghiệp của chồng tôi là đánh bắt cá trên biển. Chẳng may hôm anh ấy đi đánh cá thì gặp gió to, sóng lớn nên đã bị rơi xuống biển, đã hơn 3 tháng nay gia đình tôi vẫn không tìm thấy xác của anh ấy. Việc anh ấy bị rơi xuống biển được mọi người cùng đi bắt cá hôm đó xác nhận là đã nhìn thấy tận mắt. Vậy luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này có được làm thủ tục tuyên bố là mất tích không? Nếu có thì trình tự, thủ tục và cơ quan nào sẽ tuyên bố? Cảm ơn luật sư rất nhiều!

Người gửi: Nguyễn Thị Hà (Thanh Hóa)

Các điều kiện để tuyên bố một người mất tích

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào chị! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của chị công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Tuyên bố một người mất tích

Khoản 1 Điều 78 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định:

“1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.”

Như vậy, người có quyền và lợi ích liên quan (đây là những người có mối liên hệ mà quyền lợi của họ bị ảnh hưởng) có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích nếu thỏa mãn các điều kiện sau:

– Đã biệt tích hai năm liền trở lên

– Đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết.

Theo như thông tin mà chị cung cấp cho chúng tôi thì chồng chị mới chỉ biệt tích được hơn 3 tháng, trong khi đó pháp luật quy định để có thể yêu cầu tuyên bố mất tích cần phải biệt tích hai năm trở lên. Như vậy, trường hợp của gia đình chị chưa thể yêu cầu tòa án tuyên bố chồng chị mất tích được.

Nếu như sau hai năm mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật mà vẫn chưa có tin tức xác thực về việc chồng chị còn sống hay đã chết thì lúc đó có thể yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích theo trình tự theo trình tự thủ tục sau đây:

– Khi người có quyền, lợi ích liên quan yêu cầu Toà án tuyên bố một người mất tích, người đó phải nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết. Kèm theo đơn yêu cầu, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm; trường hợp trước đó đã có quyết định của Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì phải có bản sao quyết định đó.

– Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thời hạn thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

Trong thời hạn thông báo, nếu người bị yêu cầu tuyên bố mất tích trở về và yêu cầu Tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định đình chỉ việc xét đơn yêu cầu tuyên bố một người mất tích. 

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo quy định tại khoản 2 Điều này thì Tòa án phải mở phiên họp xét đơn yêu cầu.

– Trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích; trường hợp có yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người bị tuyên bố mất tích đó và được chấp nhận thì trong quyết định tuyên bố một người mất tích, Tòa án còn phải quyết định áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người đó theo quy định của Bộ luật dân sự.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về các điều kiện để tuyên bố một người mất tích. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Các điều kiện để tuyên bố một người mất tích
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề