Các tội danh chỉ khởi tố khi có yêu cầu của bị hại.

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc như sau rất mong được luật sư tư vấn: Tôi nghe nói rằng chỉ trong một số trường hợp khi nạn nhân rút đơn yêu cầu thì người phạm tội mới được tha. Xin hỏi luật sư, điều này có đúng không và nếu đúng thì áp dụng với các trường hợp nào? Xin cám ơn luật sư!  
Người gửi: Minh Hoàng
Bài viết liên quan:

Luật sư tư vấn:

Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, Luật Việt Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)
– Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

2/ Các tội danh chỉ khởi tố khi có yêu cầu của bị hại. 

Khi chủ thể xâm phạm các khách thể được luật Hình sự bảo vệ nói cách khác khi hành vi đã đủ cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự thì các chủ thể này phải chịu trách nhiệm hình sự tức bị áp dụng các hình phạt theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, pháp luật cũng quy định một số trường hợp chỉ khởi tố vụ án khi có yêu cầu của bị hại. Cụ thể, khi có yêu cầu của người bị hại thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định khởi tố vụ án trên cơ ở đó xem xét các dấu hiệu tội phạm và đưa ra hình phạt đối với người phạm tội. Ngoài ra, nếu bị hại đã yêu cầu khởi tố những sau đó rút đơn thì vụ án sẽ được đình chỉ và người phạm tội sẽ không bị áp dụng các hình phạt theo quy định của pháp luật. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau:
Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại
1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.
2. Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ, trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
3. Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”
Căn cứ theo quy định trên cũng như quy định trong Bộ luật Hình sự chúng tôi sẽ trình bày cụ thể các tội danh chỉ khởi tố khi có yêu cầu của bị hại như sau:
– Khoản 1 Điều 134: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
– Khoản 1 Điều 135: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh
– Khoản 1 Điều 136: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội
– Khoản 1 Điều 138: Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác
– Khoản 1 Điều 139: Tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính
– Khoản 1 Điều 141: Tội hiếp dâm
– Khoản 1 Điều 143:  Tội cưỡng dâm
– Khoản 1 Điều 155: Tội làm nhục người khác
– Khoản 1 Điều 156:  Tội vu khống
– Khoản 1 Điều 226: Tội xâm phạm quyền Sở hữu công nghiệp
Nhìn chung đây là những tội danh xâm phạm các khách thể được luật hình sự bảo vệ ở mức độ ít nghiêm trọng. Bên cạnh đó là các tội danh ảnh hưởng trực tiếp đến danh dự, nhân phẩm của bị hại vì vậy trong một số trường hợp pháp luật trao quyền quyết định cho họ. Bởi lẽ, nếu khởi tố vụ án điều này có thể ảnh hưởng đến bản thân bị hại.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Các tội danh chỉ khởi tố khi có yêu cầu của bị hại. Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900 6589 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Các tội danh chỉ khởi tố khi có yêu cầu của bị hại.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề