Các trường hợp được quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Tóm tắt câu hỏi:

Anh họ tôi bị tai nạn đang tranh chấp với bên công ty về việc xác định đây có phải là tai nạn lao động hay không và mức bồi thường bao nhiêu. Đã khởi kiện ra tòa, chuẩn bị được xét xử. Hiện giờ anh họ tôi đang phải nằm viện nhưng trong nhà không đủ tiền để đóng tiền viện phí. Chúng tôi đã xin tư vấn và được biết trường hợp của anh tôi hoàn toàn có đủ căn cứ để xác định tai nạn lao động. Nhưng nếu đợi đến khi tòa xét xử xong anh tôi mới có tiền để điều trị thì tôi sợ sức khỏe của anh sẽ bị ảnh hưởng. Xin hỏi Luật sư, gia đình tôi có thể làm gì để lấy được trước tiền từ bên công ty của anh họ tôi?

Người gửi: Nguyễn Hải Đăng (Nghệ An)

Các trường hợp được quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

– Theo các thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi:

+ Anh bạn bị tai nạn, đang có tranh chấp với người sử dụng lao động (công ty anh bạn làm việc cho) về vấn đề bồi thường tai nạn lao động

+ Đã khởi kiện nhưng chưa được xét xử

+ Gia đình bạn đã xin luật sư tư vấn và có căn cứ xác định tai nạn này là tai nạn lao động

+ Việc đợi khoản tiền trợ cấp sau khi xét xử sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của anh bạn

=> Căn cứ theo quy định tại điều 99 và điều 106, Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2004:

Điều 99. Quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

1. Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự hoặc cơ quan, tổ chức khởi kiện vụ án để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 162 của Bộ luật này có quyền yêu cầu Toà án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 102 của Bộ luật này để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được hoặc bảo đảm việc thi hành án.

2. Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay bằng chứng, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền nộp đơn yêu cầu Toà án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại Điều 102 của Bộ luật này đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho Toà án đó.

Điều 106. Buộc người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương, tiền công, tiền bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp cho người lao động

Buộc người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương, tiền công, tiền bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp cho người lao động được áp dụng nếu việc giải quyết vụ án có liên quan đến yêu cầu trả tiền lương, tiền công, tiền bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp và xét thấy yêu cầu đó là có căn cứ và cần thiết.

=> Trong trường hợp của bạn, hoàn toàn có đủ căn cứ yêu cầu Tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: “Buộc người sử dụng lao động tạm ứng tiền lương, tiền công, tiền bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp” cho người lao động để đảm bảo sức khỏe cho anh bạn

=> Quyền yêu cầu tòa áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời trong trường hợp của bạn thuộc về người đại diện theo pháp luật của anh bạn 

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Các trường hợp được quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Các trường hợp được quyền yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề