Các trường hợp Giết người với động cơ đê hèn trong thực tiễn xét xử vụ án hình sự ?

Posted on Tư vấn luật hình sự 48 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

 Thưa luật sư tôi muốn được biết như thế nào là giết người với động cơ đê hèn? Những trường hợp nào thì được coi là giết người với động cơ đê hèn?
Người gửi: Trần Minh Thắng

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1/ Căn cứ pháp lý:

2/ Các trường hợp giết người với động cơ đê hèn?

” Động cơ đê hèn” là tình tiết tăng nặng đối với Tội giết người được quy định tại điều 93 BLHS hiện hành. Thông qua thực tế xét xử nhiều năm của nước ta, các trường hợp được xác định là Giết người với động cơ đê hèn bao gồm:
a. Giết vợ hoặc chồng để được tự do lấy vợ hoặc chồng khác:
– Phải có đủ căn cứ chứng minh người phạm tội vì muốn tự do lấy vợ hoặc chồng khác nên buộc phải giết vợ hoặc chồng của mình mới được coi là giết người với động cơ đê hèn.
b. Giết vợ đề lấy chồng hoặc giết chồng để lấy vợ nạn nhân:
– Với trường hợp người phạm tội và vợ (chồng) của nạn nhân có quan hệ thông gian với nhau trước đó nên khi giết nạn nhân, cả hai đều là tội phạm, người trước phạm tội giết vợ để lấy chồng hoặc giết chồng để lấy vợ nạn nhân, người sau phạm tội giết vợ hoặc chồng để được tự do lấy vợ hoặc chồng khác.
Ngoài ra, thực tế cũng ghi nhận người phạm tội không có mối quan hệ thông gian từ trước nhưng trước khi giết nạn nhân đã có ý định lấy vợ hoặc chồng của nạn nhân.
c. Giết người tình mà biết họ đã có thai với mình để trốn tránh trách nhiệm:
– Nạn nhân là người tình và đã có thai với người phạm tội là yếu tố bắt buộc để xác định bị cáo phạm tội trong trường hợp này. Tuy nhiên, nếu nạn nhân không có thai mà nói dối là có thai để ép buộc người phạm tội chịu trách nhiệm dẫn tới hành vi giết người của người phạm tội thì vẫn được coi là phạm tội giết người với động cơ đê hèn.
d. Giết chủ nợ để trốn nợ:
– Người phạm tội giết chủ nợ nhằm trốn nợ. Tuy nhiên phải xác định nạn nhân cho vay xuất phát từ mục đích tương trợ, tình cảm chứ không phải cho vay nặng lãi.
e. Giết người cướp của:
– Người phạm tội muốn chiếm đoạt tài sản do nạn nhân trực tiếp quản lí hoặc sở hữu nên ra tay giết nạn nhân. Người phạm tội trong trường hợp này phải chịu trách nhiệm hình sự về hai tội: Tôi giết người và Tội cướp tài sản. Riêng Tội giết người đã có hai tình tiết định khung tăng nặng đó là “Vì động cơ đê hèn” và “Để thực hiện một tội phạm khác”. Người phạm tội trong trường hợp này thường nhận được mức án cao như chung thân và tử hình nếu họ đủ 18 tuổi trở lên.
f. Giết người là ân nhân của mình:
– Nạn nhân là ân nhân của người phạm tội khi trước đó đã có công giúp đỡ người phạm tội vượt qua khó khăn mà người phạm tội không thể tự vượt qua được. Việc xác định nạn nhân có phải ân nhân của người phạm tội không cần xác định trong trường hợp hoàn cảnh cụ thể:
 + Mối quan hệ phải rõ ràng;
 + Được dư luận ủng hộ;
 + Không trái pháp luật.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật Việt Phong về Các trường hợp Giết người với động cơ đê hèn trong thực tiễn xét xử vụ án hình sự ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Các trường hợp Giết người với động cơ đê hèn trong thực tiễn xét xử vụ án hình sự ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết cùng chủ đề