Cách tính lãi khi trả nợ quá thời hạn

Tóm tắt câu hỏi:

Cách tính lãi khi trả nợ quá thời hạn

Chào Ls, 

Tôi có nợ ở 1 cửa hàng tạp hoá số tiền nợ đã lên tới khoảng 4 triệu VNĐ . Tôi có hẹn là 1 tuần sau trả hết số nợ đó, nhưng vì có việc gấp nên tôi trễ hẹn, 1 tháng sau tôi đến trả thì chủ cửa hàng đòi tính lãi 1 tháng với mức lãi là 20 ngàn / ngày / 1 triệu . Khi mua hàng tôi và chủ hàng không có bất cứ giấy tờ gì ràng buộc . Mong Ls tư vấn cho tôi giờ phải làm thế nào ?

Người gửi: Nguyễn Thị Định (Ninh Bình)

Cách tính lãi khi trả nợ quá thời hạn

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn ! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Cách tính lãi khi trả nợ quá thời hạn

Căn cứ theo Điều 438 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Nghĩa vụ trả tiền đối với hợp đồng mua bán tài sản như sau:

“1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Như vậy, khi bạn thực hiện các giao dịch mua bán tài sản với chủ cửa hàng tạp hóa thì giữa bạn và chủ cửa hàng đã hình thành một hợp đồng mua bán tài sản, nếu như 2 bên không có thỏa thuận gì về tiền lãi khi có thỏa thuận về thời hạn trả nợ thì coi như là bên bán hàng không yêu cầu trả tiền lãi trong thời hạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền đã giao hẹn từ trước. Tuy nhiên, do bạn không thực hiện nghĩa vụ của mình theo đúng như giao hẹn, nên hành vi này đã được coi là chậm trả tiền, như vậy, việc trả lãi cho số tiền chậm trả sẽ do 2 bên thỏa thuận, nhưng nếu như không có thỏa thuận thì sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật, và theo quy định trên thì tiền lãi sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 305 của bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự như sau:

“1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Như vậy, mức lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước quy định hiện nay là 9%/ 1 năm, tuy nhiên, mức lãi suất do người chủ cửa hàng tạo hóa đưa ra là 20 ngàn / ngày / 1 triệu, tức là 80 ngàn đồng/ 1 ngày và là 2% 1 ngày, 730%/ 1 năm. như vậy, mức lãi suất này là cao hơn so với quy định của pháp luật hiện hành, do đó bạn có thể đề nghị với người chủ cửa hàng tạp hóa để thỏa thuận lại mức lãi vay, nếu như không thỏa thuận được thì bạn có thể gửi đơn đến tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về Cách tính lãi khi trả nợ quá thời hạn. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cách tính lãi khi trả nợ quá thời hạn
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề