Cách xử lý khi chậm thanh toán tiền theo hợp hợp đồng

Posted on Tư vấn luật dân sự 123 lượt xem

Xin hỏi văn phòng luật sư gia đình tôi làm dịch vụ tiêc cưới và có nấu tiêc cưới cho 1 khách hàng. Trước khi nấu tiệc hai bên có hợp đồng bằng miệng là nấu 52 bàn tiệc tổng 70 triệu sau khi xong tiệc sẽ thanh toán nhưng sau khi xong tiêc khách hàng không thanh toán và lấy lí do là khi nào có tiền mới trả. Gần 1 năm gia đình tôi có gửi đơn lên phường xã nhưng không giải quyết được. Vậy xin hoi luật sư gia đình tôi phải làm như thế nào để giải quyết việc này ah? Tôi xin cảm ơn

Kim Anh

Căn cứ pháp lý

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến giao dịch dân sự.

Dựa theo thông tin được cung cấp và căn cứ theo pháp luật về dân sự, trong sự việc này 2 bên trong quan hệ dân sự đã xác lập 1 giao dịch dân sự căn cứ theo điều 116 BLDS 2015 quy định:

Điều 116. Giao dịch dân sự
Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Bổ sung cho điều 116 BLDS 2015, tại điều 119 BLDS 2015 quy định về hình thức giao dịch dân sự:

Điều 119. Hình thức giao dịch dân sự
1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Theo đó, 2 bên có thể giao kết hợp đồng dân sự thông qua lời nói. Sau khi hợp đồng được giao kết, các bên trong quan hệ dân sự sẽ phát sinh trách nhiệm dân sự căn cứ theo mục 3 chương XV phần thứ 3 Nghĩa vụ và hợp đồng. Áp dụng vào sự việc này, căn cứ theo điều 357 BLDS 2015 quy định:

Điều 357. Trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền
1. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.
2. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này.

Như vậy pháp luật cũng đã gián tiếp công nhận quyền và nghĩa vụ của các bên trong giao dịch dân sự và bổ sung cho điều 357, tại điều 358 BLDS 2015 quy định:

Điều 358. Trách nhiệm do không thực hiện hoặc không được thực hiện một công việc
1. Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện một công việc mà mình phải thực hiện thì bên có quyền có thể yêu cầu bên có nghĩa vụ tiếp tục thực hiện hoặc tự mình thực hiện hoặc giao người khác thực hiện công việc đó và yêu cầu bên có nghĩa vụ thanh toán chi phí hợp lý, bồi thường thiệt hại.

Từ các căn cứ trên, trong trường hợp này, trước tiên bên bị vi phạm trước hết được quyền yêu cầu bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết, việc chậm thực hiện sẽ bị phạt thêm phần lãi suất dựa trên số tiền còn thiếu. Tiếp theo, nếu bên có nghĩa vụ trả tiền trong thời hạn 3 năm, căn cứ theo điều 429 BLDS 2015 quy định:

Điều 429. Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng
Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

vẫn không thực hiện, bên bị vị phạm có quyền khởi kiện đến Toà án nơi bị đơn cư trú căn cứ theo điều 39 BLTTDS 2015 quy định:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ
1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Đức Luân

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể lick vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề