Cải tạo tốt và đóng phạt có được giảm thời hạn phạt tù không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào anh chị. Em muốn hỏi em có người bạn bị bắt ở tù 2 năm về tội buôn bán và tàng trữ ma tuý. Trong thời gian bị giam thì người đó cải tạo rất tốt và gia đình người đó cũng chấp hành đóng phạt 5 triệu (nghe nói là nếu người thân đóng phạt như vậy khi ra tù người đó mới được coi la công dân bình thường) còn nếu không đóng phạt thì mất quyền công dân. Vậy cho em hỏi nếu bị kết án 24 tháng tù thì được giảm mấy tháng ạ. Em cảm ơn ạ. Em nói thật là người đó rất thật thà, là do người ta cài bẫy nhờ đi mua dùm 2 tép nên bị bắt và chịu tội thay cho người ta thôi ạ.
Người gửi: Vũ Hà My

Luật sư tư vấn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật Việt Phong. Về vấn đề của bạn, công ty luật Việt Phong xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009;
– Luật Đặc xá 2007;
-Thông tư liên tịch 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC hướng dẫn thi hành quy định về giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với phạm nhân do Bộ Công an – Bộ Quốc phòng – Tòa án nhân dân tối cao – Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành.

2. Cải tạo tốt và đóng phạt có được giảm thời hạn phạt tù không?

Đối với trường hợp bạn của bạn có thể xem xét theo quy định tại Điều 58 Bộ luật Hình sự 1999 như sau: “Người bị kết án phạt tù, nếu đã chấp hành hình phạt được một thời gian nhất định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án phạt tù, Toà án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt.
Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là một phần ba thời hạn đối với hình phạt cải tạo không giam giữ, hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống, mười hai năm đối với tù chung thân”. Cụ thể:
“Phạm nhân có đủ các điều kiện sau đây thì được đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù:
a) Đã chấp hành được ít nhất một phần ba thời hạn đối với hình phạt tù từ ba mươi năm trở xuống hoặc mười hai năm đối với tù chung thân;
b) Có nhiều tiến bộ thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có đủ kỳ xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên, cụ thể như sau:
– Phạm nhân bị phạt tù ba năm trở xuống phải có ít nhất một quý gần nhất được xếp loại từ khá trở lên.” (Khoản 1 Điều 6 Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC)
Như vậy, để được đề nghị giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, bạn của bạn phải thoả mãn những điều kiện sau:
– Đã chấp hành được ít nhất 8 tháng tù giam
– Phải có nhiều tiến bộ thể hiện ở việc chấp hành tốt Nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động cải tạo và phải có ít nhất một quý gần nhất được xếp loại chấp hành án phạt tù từ khá trở lên.
Ngoài ra, bạn của bạn có thể được xem xét tha tù trước hạn theo quy định tại Khoản 1 Điều 10 Luật Đặc xá 2007:
“Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành hình phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:
a) Chấp hành tốt quy chế, nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành hình phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
b) Đã chấp hành hình phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành hình phạt tù; ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân;
c) Đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng hoặc một số tội phạm khác được Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá thì phải chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác”.
Như vậy, khi thoả mãn những điều kiện tại Điều 6 Thông tư liên tịch số 02/2013/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC hoặc Điều 10 Luật Đặc xá 2007 thì bạn của bạn có thể được giảm hoặc miễn phạt tù.
Việc nộp phạt năm triệu đồng không có ý nghĩa trong việc giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cũng như khôi phục quyền công dân cho bạn của bạn trong quá trình chấp hành án.
Trong quá trình thực hiện hình phạt tù giam, tội phạm có thể bị áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung khi bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định như tước quyền ứng cử, quyền bầu cử đại biểu cơ quan quyền lực nhà nước; quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân và “Thời hạn tước một số quyền công dân là từ một năm đến năm năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù” (Điều 39 BLHS 1999)
Đối với tội buôn bán và tàng trữ ma tuý, bạn của bạn có thể bị áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung là “bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”. 5 triệu đồng mà bạn của bạn nộp có thể là một biện pháp xử phạt bổ sung.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Cải tạo tốt và đóng phạt có được giảm thời hạn phạt tù không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Hương Diền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Cải tạo tốt và đóng phạt có được giảm thời hạn phạt tù không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề