Cấm kết hôn trong phạm vi ba đời được hiểu như thế nào?

Nội dung câu hỏi:

Em chào luật sư. Em với người yêu có yêu nhau đã hơn 1 năm rồi bây giờ mới biết là 2 bên có họ với nhau cụ thể là mẹ của cụ ngoại em và mẹ của bà nội người yêu em là 2 chị em con dì con bác với nhau vậy em cả người yêu em có tiến đến hôn nhân được hay không ạ?

Căn cứ pháp lý

  • Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn như sau:

Điều kiện kết hôn

Theo Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nam, nữ kết hôn với nhau phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
  • Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
  • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Bao gồm:

  • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;
  • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;
  • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;
  • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Thế nào là những người có họ trong phạm vi 3 đời?

Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba (khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình).

Theo thông tin bạn cung cấp, mẹ của cụ ngoại em và mẹ của bà nội người yêu em là 2 chị em con dì con bác với nhau nên hai bạn không thuộc phạm vi họ ba đời. Do đó hai bạn không thuộc trường hợp cấm kết hôn theo quy định của pháp luật. Nếu các bạn đáp ứng các điều kiện kết hôn khác đã nêu ở trên thì hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn theo quy định.

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề