Căn cứ chấm dứt hôn nhân

Tóm tắt câu hỏi:

Căn cứ chấm dứt hôn nhân

Chú tôi và dì tôi là vợ chồng với nhau. Chú tôi đi công tác và mất tích gần 10 năm. Trong khoảng thời gian đó, dì tôi kết hôn với người khác. Nếu chú tôi trở về thì pháp luật sẽ công nhận hôn nhân giữa chú tôi với dì hay giữa dì với người mới cưới? Xin cảm ơn luật sư.
Người gửi: Thịnh Lê.

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn,công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật Dân sự năm 2015;

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

2. Căn cứ chấm dứt hôn nhân

Theo Luật Hôn nhân và gia đình, hôn nhân chấm dứt khi có một trong các căn cứ như: vợ hoặc chồng chết, ly hôn như sau:
Thứ nhất, Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên
“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”
Một người bị coi là mất tích khi biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.
Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.
Theo như bạn trình bày là chú bạn đi công tác và mất tích 10 năm. Tuy nhiên việc chú bạn bị coi là mất tích có dựa trên tuyên bố của Tòa án hay không? Nếu chú bạn mất tích theo tuyên bố của Tòa án và dì của bạn có đơn yêu cầu ly hôn và được Tòa án giải quyết thì hôn nhân giữa chú và dì bạn sẽ chấm dứt.
Thứ hai, Điều 65. Thời điểm chấm dứt hôn nhân
“Hôn nhân chấm dứt kể từ thời điểm vợ hoặc chồng chết.
Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.”
Theo điều 51 Luật Dân sự một người có thể bị Tòa án tuyên đã chết nếu thuộc các trường hợp sau:
“Điều 71. Tuyên bố chết
1. Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:
a) Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
b) Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
c) Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm hoạ, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
d) Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống; thời hạn này được tính theo quy định tại khoản 1 Điều 68 của Bộ luật này.
2. Căn cứ vào các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Tòa án xác định ngày chết của người bị tuyên bố là đã chết.
3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”
Như vậy, nếu chú bạn bị Tòa án tuyên bố mất tích thì sau thời hạn 03 năm kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống mà dì bạn có yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố chú bạn là đã chết thì chú bạn được coi là đã chết kể từ ngày quyết định có hiệu lực luật.
Nếu chú bạn không bị Tòa án tuyên bố là mất tích thì sau 05 năm liền trở lên biệt tích và không có tin tức xác thực là còn sống thì dì bạn có thể yêu cầu tòa án ra quyết định tyên bố chú bạn là đã chết.
Trong hai trường hợp trên thì hôn nhân giữa chú và dì bạn sẽ đương nhiên chấm dứt.
Tóm lại, để xác định sau chú bạn trở về thì pháp luật sẽ công nhận hôn nhân giữa chú với dì bạn hay giữa dì với người mới cưới thì bạn phải xem xét hôn nhân giữa chú và dì bạn đã chấm dứt theo những căn cứ cứ ở trên hay chưa. Nếu chưa chấm dứt đương nhiên họ vẫn là vợ chồng hợp pháp và được pháp luật công nhận, và việc dì bạn cưới nngười mới là trái pháp luật. Còn nếu Khi hôn nhân giữa chú và dì bạn chấm dứt theo những căn cứ ở trên thì dì bạn có quyền kết hôn với người khác theo quy định của pháp luật và sẽ được pháp luật công nhận hôn nhân hợp pháp.
Bạn có thể dựa vào những quy định trên để nắm rõ hơn về trường hợp này.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về Căn cứ chấm dứt hôn nhân.Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên : Triệu Ngoan

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Căn cứ chấm dứt hôn nhân
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề