Cận thị 1.5 diop có phải tham gia nghĩa vụ quân đội?

Chào luật sư, em sinh 24/5/1992 năm nay 2018 em vừa nhận được giấy báo ở xã về việc khám nghĩa vụ quân sự. Không biết em còn trong độ tuổi đi nghĩa vụ không? Và hiện em đang bị cận 1,5 độ do bác sĩ khám và có giấy xác nhận Em cảm ơn.

Nguyễn Quốc Huy

Bài viết liên quan:

Căn cứ pháp lý:

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới công ty Luật Việt Phong, đối với câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về độ tuổi và điều kiện sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự.

Về độ tuổi gọi nhập ngũ, theo Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ
Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Theo đó, độ tuổi gọi nhập ngũ là từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn tham gia học tập tại các trường cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ là đến hết 27 tuổi.

Về tiêu chuẩn sức khỏe gọi nhập ngũ, theo khoản 3 Điều 4 Thông tư 140/2015/TT-BQP quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân
3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:
a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.
b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.
c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy, bạn bị cận 1,5 diop thuộc sức khỏe loại 3. Do đó, bạn không đủ tiêu chuẩn gọi nhập ngũ.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về độ tuổi và điều kiện sức khỏe gọi nhập ngũ. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp luật.

Chuyên viên: Huyền Trang

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề