Cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

Tóm tắt tình huống:

Cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

Luật sư cho em hỏi nếu em đã tách hộ khẩu ra riêng với ba em và hiện tại ba em vừa bị mất hộ khẩu. Vậy khi làm lại hộ khẩu mới có còn tên em trong đó không ạ, vì em đã tách hộ khẩu ra riêng rồi. Em cảm ơn ạ.

Người gửi: Lê Nguyễn Tường Vy ( Hà Nội).

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Căn cứ pháp lý

-Luật cư trú năm 2006;

2.Cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

Khoản 2 Điều 24 Luật cư trú quy định:” Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại”.
Như vậy, khi sổ hộ khẩu của bố bạn bị mất thì được cấp lại và hồ sơ cấp lại sổ hộ khẩu được quy định tại khoản 2 Điều 10 TT 35/2014/TT-BCA gồm có:”… Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02). Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu”.
Trong đó Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (ký hiệu là HK02) được sử dụng để thông báo khi có sự thay đổi về hộ khẩu, nhân khẩu như: Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú; điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; thay đổi nơi đăng ký thường trú, tạm trú; xóa đăng ký thường trú, xóa đăng ký tạm trú; tách sổ hộ khẩu; đổi, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; cấp giấy chuyển hộ khẩu; xác nhận trước đây đã đăng ký thường trú; gia hạn tạm trú. Khi có thay đổi những nội dung thông tin trong bản khai nhân khẩu thì công dân phải khai bổ sung bằng mẫu HK02 và chuyển cho cơ quan đăng ký, quản lý cư trú.
Khi bố bạn làm lại sổ hộ khẩu bị mất và trước đó bạn đã tách hộ khẩu ra riêng rồi thì khi làm lại sổ hộ khẩu bố bạn phải khai bổ sung vào phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu có xác nhận của công an phường nơi bố bạn sinh sống sau đó chuyển cho cơ quạn đăng ký, quản lý cư trú. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải cấp lại sổ hộ khẩu cho công dân (khoản 3 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA).
Như vậy, bạn đã tách hộ khẩu thì khi bố bạn được cấp lại sổ hộ khẩu mới không cần phải ghi tên bạn vào đấy nữa.
Trên đây là tư vấn của công ty luật Việt Phong về vấn đề Cấp lại sổ hộ khẩu khi bị mất Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Chuyên viên: Trần Mỹ Huyền

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cấp lại sổ hộ khẩu bị mất
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề