Cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản

Posted on Tư vấn luật hình sự 299 lượt xem

Tóm tắt câu hỏi: 

Tư vấn cho em về việc em thiếu tiền của vợ anh Nam, số tiền 280 triệu. Khi làm do thua lỗ em ko có khả năng trả nên em đã chuyển quyền sở hữu ngôi nhà cho vợ chồng anh Nam. Lúc đầu họ chịu nhận nhưng sau đó không nhận nhà vì nói nhà em vay ngân hàng rồi. Sau đó anh Nam thuê giang hồ đến nhà em cũng làm việc và họ yêu cầu chuyển quyền sở hữu cái nhà em cho họ, em vẫn đồng ý sau đó anh Nam cũng không nhận nhà. Mà hôm ngày 16/8/2017 do nhà em vay mua xe ô tô chạy dịch vụ thì anh Nam lại thuê người giả vờ thuê xe em đi Đà Nẵng rồi trấn áp lấy xe em. Anh Nam là người làm ở công an tỉnh quảng ngãi. Từ đó đến nay em gửi đơn cho công an huyện bình sơn và công an tỉnh quảng ngãi nhưng chưa được giải quyết. Vậy em làm đơn kiện anh Nam cùng đồng bọn vì tội cưỡng đoạt tài sản của người khác được không ạ. Và hành vi của anh Nam có cấu thành tội phạm chưa ạ?
Người gửi: Quốc Tuấn

Luật sư tư vấn

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

2/ Cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản

Điều 135 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội cưỡng đoạt tài sản như sau:
“Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản
1. Người nào  đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
đ) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”
Có thể nói, cưỡng đoạt tài sản là tìm mọi cách làm cho người có tài sản hoặc người có trách nhiệm về tài sản sợ hãi phải giao tài sản cho người phạm tội. Như vậy, hành vi đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác mà người phạm tội thực hiện là nhằm chiếm đoạt tài sản.
Cấu thành của tội cưỡng đoạt tài sản:
a. Chủ thể của tội phạm
Chủ thể của tội cưỡng đoạt tài sản: Phạm tội trong trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 135 Bộ luật hình sự 1999 thì người phạm tội phải đủ 16 tuổi mới phải chịu trách nhiệm hình sự còn phạm tội trong trường hợp quy định tại Khoản 2, 3, 4 Điều 135 thì người phạm tội đủ 14 tuổi đã phải chịu trách nhiệm hình sự.
b. Khách thể của tội phạm
Khách thể của tội cưỡng đoạt tài sản cũng tương tự như tội cướp tài sản và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tức là cùng một lúc xâm phạm đến hai khách thể (quan hệ sở hữu và quan hệ nhân thân), nhưng chủ yếu là quan hệ tài sản. Nếu có xâm phạm đến quan hệ nhân thân thì không phải là những thiệt hại về thể chất (tính mạng, thương tật), mà chỉ có thể là những thiệt hại về tinh thần (sự sợ hãi, lo âu), tuy có ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng không gây ra thương tích cho người bị hại; tính chất và mức độ xâm phạm đến quan hệ nhân thân ít nghiêm trọng hơn nhiều so với tội cướp tài sản hoặc tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.
c. Mặt khách quan của tội phạm
– Hành vi khách quan
Người phạm tội cưỡng đoạt tài sản có thể thực hiện một trong những hành vi khách quan sau:
+ Hành vi đe doạ sẽ dùng vũ lực: Đe doạ sẽ dùng vũ lực là hành vi có thể dược thực hiện bằng cử chỉ, hành động hoặc bằng lời nói, nhưng dù được thực hiện bằng hình thức nào thì việc dùng vũ lực cũng không xảy ra ngay tức khắc. 
+Sử dụng thủ đoạn uy hiếp tinh thần: Uy hiếp tinh thần là việc dùng lời nói để tác động vào tâm lý của người bị hại nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. 
Nhìn chung hành vi khách quan trong cưỡng đoạt tài sản thường mang tính công khai đối với người bị hại và giấu giếm lén lút đối với những  người không liên quan.
– Hậu quả nguy hiểm cho xã hội
Hậu quả không phải là yếu tố bắt buộc đối với tội cưỡng đoạt tài sản, do vậy mà người phạm tội chỉ cần thưc hiện hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần người bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản thì nó đã đủ để cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định pháp luật. Chỉ cần đáp ứng đủ các dấu hiệu về hành vi khách quan thì dù người phạm tội đã chiếm đoạt được tài sản hay chưa thì việc cưỡng đoạt tài sản cũng bị coi là đã hoàn thành.
 d. Mặt chủ quan của tội phạm
Cũng như đối với tội cướp tài sản và tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tội cưỡng đoạt tài sản cũng được thực hiện do cố ý. Mục đích của người phạm tội là mong muốn chiếm đoạt được tài sản. Nếu hành vi đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người có trách nhiệm về tài sản lại nhằm một mục đích khác mà không nhằm chiếm đoạt tài sản thì không phải là tội cưỡng đoạt tài sản mà tuỳ từng trường hợp cụ thể mà người phạm tội bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội phạm tương ứng khác.
Mục đích chiếm đoạt tài sản của người phạm tội có thể có trước khi thực hiện hành vi đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người có trách nhiệm về tài sản, nhưng cũng có thể xuất hiện trong hoặc sau khi đã thực hiện hành vi đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người có trách nhiệm về tài sản.
Như vậy có thể thấy, anh Nam đã giả vờ thuê xe của bạn rồi trấn áp, ở đây có thể là dung vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực nhằm cố ý chiếm đoạt tài sản là chiếc xe thuộc sở hữu của bạn. Các yếu tố trên đã cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản của anh Nam. Tùy theo tính chất và mức độ phạm tội của anh Nam thì cơ quan có thẩm quyền sẽ có mức án phù hợp với tội danh cưỡng đoạt tài sản.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đoàn Thảo Ánh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Cấu thành tội cưỡng đoạt tài sản
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề