Cấu thành tội phạm của Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tóm tắt tình huống:

Tôi là hạ sĩ quan trong quân đội Nhân dân Việt Nam, ngày 12/3 được giao nhiệm vụ xử lý hóa chất trong phòng thí nghiệm của trung đoàn. Trong quá trình dọn dẹp, tôi có vô tình làm cháy thiết bị quan trọng làm chậm tiến độ nghiên cứu dự án cấp quốc gia của trung đoàn. Tôi đang đợi quyết định xử lý kỷ luật, liệu tôi có tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật Nhà nước hay không? Mong luật sư giải đáp.
Người gửi: Hoàng Cao Vinh

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

2. Cấu thành tội phạm của Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo quy định tại Điều 85 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung 2009 về tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam:
1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, khoa học – kỹ thuật, văn hoá, xã hội, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.
2. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.”
Khách thể: Tội phạm này xâm phạm đến sự hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, xâm phạm cơ sở vật chất kỹ thuật của xã hội chủ nghĩa và an ninh quốc gia.
Mặt khách quan:  có hành vi phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, khoa học – kĩ thuật, văn hoá, xã hội. Hành vi phá hoại có thể là hành vi huỷ hoại hoặc làm hư hỏng các phương tiện, trụ sở, phòng thí nghiệm, các công trình…. 
Chủ thể: là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi luật định.
Mặt chủ quan: Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp, nhằm mục đích chống chính quyền, làm suy yếu bộ máy chính quyền. Mục đích của tội này là yếu tố bắt buộc.
Căn cứ vào quy định pháp luật, việc bạn vô ý gây thiệt hại đến cơ sở vật chất của đơn vị là vô ý, không có mục đích thực hiện nên sẽ không có căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi của bạn.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về Cấu thành tội phạm của Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Đỗ Đức Toàn

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Cấu thành tội phạm của Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề