Chấm dứt hợp đồng dân sự trong trường hợp nào?

Posted on Tư vấn luật dân sự 199 lượt xem

Tóm tắt tình huống:

Bên em là Trung tâm thương mại, có hợp đồng với công ty A cung cấp hệ thống giữ xe thông minh, đã lắp đặt hoàn tất và đưa vào sử dụng, theo hợp đồng thì đã thanh toán 2 đợt bao gồm 80% số tiền trên hợp đồng,20% còn lại sẽ thanh toán sau khi nghiệm thu hệ thống. Tuy nhiên, do hệ thống hoạt động không ổn định đã kéo dài thời gian nghiệm thu, trong thời gian đó, công ty A nói trên đã giải thể và thành lập 1 công ty B khác để tiếp tục công việc cung cấp hệ thống giữ xe mà không có thông tin với bên em. Khi liên hệ yêu cầu làm biên bản nghiệm thu thì họ đã thông tin về việc này, do đó trung tâm của em không thể nào kết toán với công ty A và họ không thể xuất hóa đơn tài chính cho hệ thống, họ cũng không có hướng giải quyết cho vấn đề này.

 Vậy công ty cho em hỏi có văn bản nào để công ty A chuyển giao hợp đồng dịch vụ của Trung tâm em cho công ty B không? Trân thành cảm ơn!

Người gửi: Giấu tên

Chấm dứt hợp đồng dân sự trong trường hợp nào?

( Ảnh minh họa:Internet)
Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi 1900 6589

Luật sư tư vấn :

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật Việt Phong. Về câu hỏi của ban, công ty luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lý:

  • Luật Dân sự 2005

2/ Chấm dứt hợp đồng dân sự trong trường hợp nào?

Theo thông tin bạn cung cấp thì giữa Trung tâm bạn với công ty A có ký kết hợp đồng cung cấp hệ thống giữ xe thông minh (bản chất là hợp đồng dân sư). Nhưng hai bên vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ hợp đồng với nhau thì công ty A giải thể – chấm dứt hoạt động. Nên theo quy định pháp luật thì hợp đồng dân sự này của hai bên cũng sẽ chấm dứt theo tại thời điểm công ty A giải thể. Do đó, mặc dù sau khi công ty A giải thể thì thành lập công ty B để tiếp tục công việc cung cấp hệ thống giữ xe thì cũng không thể thực hiện chuyển giao hợp đồng dịch vụ trên sang cho công ty B để tiếp tục thực hiện với Trung tâm bạn được. Cụ thể, Bộ luật dân sự năm 2005:

Điều 424: Chấm dứt hợp đồng dân sự

Hợp đồng chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

  1. Hợp đồng đã được hoàn thành;
  2. Theo thoả thuận của các bên;
  3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân hoặc chủ thể khác chấm dứt mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân hoặc chủ thể đó thực hiện;

Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn sẽ phải xác định công ty có đáp ứng đủ điều kiện giải thể hay không. Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014:

Điều 201. Các trường hợp và điều kiện giải thể doanh nghiệp

…2. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Người quản lý có liên quan và doanh nghiệp quy định tại điểm d khoản 1 Điều này cùng liên đới chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp.

Như vậy, việc công ty A vẫn còn hợp đồng với Trung tâm chưa giải quyết xong thì sẽ không thể hoàn tất thủ tục được, tức việc công ty A đã giải thể là trái với quy định pháp luật (Trung tâm của bạn sẽ gặp rủi ro vì không thể xuất hóa đơn được). Tuy nhiên, để giải quyết đối với hợp đồng dịch vụ trên thì Trung tâm của bạn có thể thực hiện theo hướng làm đơn khiếu nại để yêu cầu hủy quyết định giải thể đối với công ty A sau đó giải quyết hợp đồng dịch vụ trên; hoặc phải chấp nhận rủi ro tức không xuất hóa đơn được (hợp đồng đã chấm dứt) mà chỉ có thể giải quyết nghĩa vụ, trách nhiệm còn lại trong hợp đồng của hai bên với nhau.

Trên đây là tư vấn  của công ty Luật Việt Phong về vấn đề  Chấm dứt hợp đồng dân sự trong trường hợp nào?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chấm dứt hợp đồng dân sự trong trường hợp nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề