Chấm dứt hợp đồng ủy quyền trước thời hạn có được không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chấm dứt hợp đồng ủy quyền trước thời hạn có được không?

Tôi có thắc mắc này mong được luật sư tư vấn cho tôi như sau, tôi là giám đốc của một công ty chuyên mua bán thiết bị về máy in. Đợt này, tôi phải sang nước ngoài 01 tháng để ký kết hợp đồng với khách, mọi giao dịch ở công ty tôi đã làm ủy quyền cho người chú của tôi. Tuy nhiên, sau khi mới đi công tác được 20 ngày, nhân viên của tôi báo lại chú tôi đã dùng danh nghĩa công ty để làm giao dịch với các khách hàng không thuộc đối tượng của công ty. Do đó, giờ tôi muốn chấm dứt ủy quyền cho chú tôi thì có được không? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Anh Bắc (Hà Nội)

Chấm dứt hợp đồng ủy quyền trước thời hạn có được không?

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900 6589

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật Việt Phong. Về câu hỏi của bạn công ty Luật Việt Phong xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Chấm dứt hợp đồng ủy quyền trước thời hạn có được không?

Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định. Thời hạn uỷ quyền do các bên thoả thuận, nếu không có thoả thuận thì hợp đồng uỷ quyền có hiệu lực một năm, kể từ ngày xác lập việc uỷ quyền.

Theo những thông tin mà bạn cung cấp, bạn cần chấm dứt hợp đồng với người chú của mình để bảo vệ quyền lợi của công ty,  trường hợp này pháp luật cho phép một trong các bên được đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng. Do đó, bạn có thể chấm dứt hợp đồng ủy quyền với người chú của mình khi chưa hết thời hạn hợp đồng.

Điều 588, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về vấn đề này như sau:

“Điều 588. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng uỷ quyền

1. Trong trường hợp uỷ quyền có thù lao, bên uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho bên được uỷ quyền tương ứng với công việc mà bên được uỷ quyền đã thực hiện và bồi thường thiệt hại; nếu uỷ quyền không có thù lao thì bên uỷ quyền có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được uỷ quyền một thời gian hợp lý.

Bên uỷ quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên uỷ quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng; nếu không báo thì hợp đồng với người thứ ba vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng uỷ quyền đã bị chấm dứt.

2. Trong trường hợp uỷ quyền không có thù lao, bên được uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên uỷ quyền biết một thời gian hợp lý; nếu uỷ quyền có thù lao thì bên được uỷ quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên uỷ quyền.”

Vì thông tin của bạn chưa nói rõ, hợp đồng ủy quyền của bạn và chú của mình có thù lao hay không? Do đó, chúng tôi xin tư vấn về cả 02 trường hợp cụ thể cho bạn như sau:

– Uỷ quyền có thù lao: bạn có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao cho chú của bạn tương ứng với công việc mà chú bạn đã thực hiện và bồi thường thiệt hại (nếu có);

– Uỷ quyền không có thù lao: bạn có thể chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho chú của mình một thời gian hợp lý.

Như vậy, với căn cứ pháp luật và tư vấn nêu trên, bạn có thể áp dụng đối với trường hợp cụ thể của mình.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Việt Phong về  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật Việt Phong để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH Việt Phong)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chấm dứt hợp đồng ủy quyền trước thời hạn có được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900 6589

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Bắc Giang – 65-67 khu Minh Khai, Thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Vui lòng đánh giá bài viết

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900 633 283

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Email cho chúng tôi, Luật Việt Phong luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết cùng chủ đề